An sinh

Hỗ trợ xây dựng hơn 2.400 nhà cho người nghèo tại các xã biên giới tỉnh Nghệ An

Nghệ An

Hưởng ứng Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025, thực hiện Đề án xây dựng xã biên giới sạch về ma túy của Công an tỉnh Nghệ An, Bộ Công an đã quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới của tỉnh.

Lễ khánh thành, bàn giao nhà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An). (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/3, tại bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Bộ Công an và tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng hơn 2.400 ngôi nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Tham dự có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An; lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương và địa phương.

Hưởng ứng Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025, thực hiện Đề án xây dựng xã biên giới sạch về ma túy của Công an tỉnh Nghệ An, Bộ Công an đã quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới của tỉnh. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại ba huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Lương Tam Quang khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định, giảm nghèo vừa là mục tiêu vừa là yêu cầu để phát triển bền vững, là một chủ trương lớn, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống, bản chất tốt đẹp của dân tộc ta.

Với truyền thống đó, thực hiện chủ trương chung của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an luôn tập trung hướng tới công tác chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, người gặp khó khăn trên địa bàn cả nước.

Đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng hơn 10.000 nghìn căn nhà, cùng nhiều điểm trường bán trú trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Hòa Bình...

Tại Nghệ An, với tinh thần “Trao yêu thương để nhận về hạnh phúc”, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng thiết kế mẫu nhà, cách thức, phương pháp thực hiện để Công an tỉnh Nghệ An chủ trì chung tay cùng nhân dân xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân nghèo tại địa bàn tỉnh. Đến nay, 3 căn nhà mẫu đã xây dựng xong tại huyện Tương Dương và phấn đấu hoàn thiện 1.417 căn nhà còn lại đúng dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 năm nay.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An thăm hỏi người dân địa phương. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Thượng tướng Lương Tam Quang biểu dương, đánh giá cao các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An trong thời gian ngắn dù số lượng công việc nhiều nhưng với tinh thần trách nhiệm, lao động hăng say, cố gắng hết mình vì đồng bào, “vì nhân dân phục vụ” đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Mong rằng với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố sẽ yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại buổi lễ, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho biết, sau một thời gian phát động, đến nay, 118 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh cam kết hỗ trợ trên 521 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cảm ơn, đánh giá sao sự quan tâm, ủng hộ của Bộ Công an đối với chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn khi quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 căn nhà. Đây là con số lớn nhất đến thời điểm hiện nay mà tỉnh Nghệ An nhận được từ các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm.

Ông Thái Thanh Quý ghi nhận, biểu dương cách làm quyết liệt, trách nhiệm cao, bài bản, khoa học của lực lượng Công an tỉnh trong việc chung sức, đồng lòng hỗ trợ bà con san lấp mặt bằng, tổ chức lắp ghép, xây dựng nên những ngôi nhà vững chắc. Đặc biệt là Công an tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại ba huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong bên cạnh nguồn hỗ trợ của Bộ Công an.

Thay mặt Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cam kết với Bộ Công an, các nhà tài trợ, các địa phương trong cả nước đã ủng hộ chương trình, nguồn vốn của chương trình sẽ được sử dụng đảm bảo đúng đối tượng, các căn nhà sẽ được xây dựng đúng thiết kế, quy chuẩn, hoàn thành đúng tiến độ.

Ngay sau Lễ bàn giao nhà mẫu, Thượng tướng Lương Tam Quang cùng Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến khảo sát thực tế, thăm hỏi, động viên và chúc mừng các gia đình được hỗ trợ nhà ở tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Tại chương trình, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trao tặng quà cho Công an huyện Tương Dương; Đồn Biên phòng Tam Hợp; Đảng ủy, UBND và Công an xã Tam Hợp.

Văn Tý

Xem thêm