Giáo dục

Học sinh đi học trở lại sau Tết đạt trên 95%

Lào Cai

Năm nay, việc huy động học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết tại nhiều trường vùng cao ở Lào Cai đạt được nhiều kết quả tích cực. Những ngày đầu tái giảng, học sinh đi học trở lại đạt trên 95%.

Các em học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Lao Chải, Sa Pa, Lào Cai trong lớp học. 
Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, ngày đầu tiên đi học trở lại sau Tết, thành phố Lào Cai là địa phương đạt tỷ lệ chuyên cần cao nhất với 96,9%; huyện Bát Xát là địa phương đạt thấp nhất với 94,4%. Như vậy, chênh lệch về tỷ lệ chuyên cần giữa các địa phương vùng thấp và vùng cao của Lào Cai là không đáng kể.

Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đã yêu cầu các đơn vị, nhà trường tiếp tục tăng cường các giải pháp nhằm huy động học sinh trở lại lớp trong thời gian ngắn nhất, nhanh chóng ổn định nền nếp học tập, quyết tâm hoàn thành mục tiêu năm học 2023 – 2024.

Năm nay, việc huy động học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết tại nhiều trường vùng cao ở Lào Cai đạt được nhiều kết quả tích cực. Những ngày đầu tái giảng, học sinh đi học trở lại đạt trên 95%.

Kết quả trên là nhờ có sự phối hợp vào cuộc vận động của nhà trường, chính quyền địa phương và sự đồng thuận từ các gia đình có con em đi học. Đây là tín hiệu vui của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai trong đảm bảo chất lượng dạy và học, hoàn thành khung kế hoạch năm học đã đề ra.

Trước khi nghỉ Tết, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát đã yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức dạy, học theo đúng kế hoạch; các trường có học sinh bán trú, nội trú cần chú trọng quan tâm ổn định chỗ ăn, ở và tổ chức các hoạt động vui Xuân cho các em tham gia, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết.

Trước tái giảng một ngày, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Bát Xát đã tổ chức đón học sinh, ổn định nền nếp sinh hoạt, nấu cơm cho các em ăn tối. Dù hầu hết học sinh sinh sống ở các thôn, bản vùng cao, vùng xa, song đội ngũ giáo viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả để phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, 100 % học sinh nơi đây đã đi học trở lại trong ngày đầu tiên tái giảng sau nghỉ Tết.

Theo thầy Lê Huy Phú, Hiệu trưởng nhà trường, việc học sinh bỏ học, vắng học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giảng dạy và học tập, dẫn đến khả năng tiếp thu bài của các em rất chậm, dần chán nản và bỏ học luôn. Nắm bắt rõ vấn đề này, nhiều năm qua, trường đã rất chủ động trong việc vận động học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, Tết. Để duy trì sĩ số lớp, trước khi học sinh nghỉ, nhà trường đã tổ chức họp cha mẹ học sinh đề nghị cam kết đưa con đến trường đúng thời gian quy định.

Đặc biệt, nhà trường tổ chức họp riêng với học sinh nữ để tư vấn, nhắc nhở về quan hệ giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên trong thời gian nghỉ Tết tại gia đình; cảnh báo những nguy cơ dẫn đến nghỉ học đối với học sinh nữ. Trường giao giáo viên chủ nhiệm các lớp giữ liên lạc với học sinh và gia đình để kịp thời nắm bắt những trường hợp có nguy cơ nghỉ học. Ngoài ra, trường phối hợp với các đoàn thể tặng quà động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có nghị lực đi học.

Tuy nằm ở vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt của thị xã Sa Pa, song tỷ lệ học sinh đến lớp của trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Trung Chải, xã Trung Chải vẫn đạt cao. Ngày đầu tái giảng, toàn trường có trên 94% học sinh đi học, tăng 10% so với trung bình các năm trước. Để có được kết quả này, ngay trước ngày đi học trở lại, cán bộ, giáo viên nhà trường đã đến từng thôn, phối hợp với các Tiểu ban vận động, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn, người có uy tín... gặp mặt, vận động các gia đình cho con em đi học trở lại sau Tết theo đúng quy định, nhằm đảm bảo kiến thức và chất lượng học tập.

Không riêng năm nay, trong nhiều năm qua, tỷ lệ học sinh chuyên cần của Trường luôn đạt cao. Có được điều này là do nhà trường nắm bắt rõ tâm lý, tập quán sinh hoạt của người dân địa phương, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch, phân công giáo viên, nhân viên phụ trách từng thôn, bản để giám sát, vận động.

Duy trì sĩ số học sinh ổn định được xem như giải pháp cơ bản và hiệu quả để các trường vùng cao nâng chất lượng dạy học. Để tạo không khí vui vẻ, hào hứng cho học sinh và thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, ngay từ đầu năm mới, các trường học của Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động như: giáo dục kỹ năng sống, phát động Tết trồng cây, chia sẻ câu chuyện tốt, việc làm ý nghĩa, tấm gương vượt khó học giỏi để lan tỏa, khích lệ học sinh.

Địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, cùng với phong tục của người vùng cao ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ chuyên cần tại các trường học, nhất là những ngày sau Tết Nguyên đán. Là địa bàn vùng cao với nhiều học sinh dân tộc thiểu số theo học, các trường ở huyện vùng cao Bát Xát luôn nỗ lực duy trì sĩ số. Theo thống kê, ngày đầu tiên tái giảng sau đợt nghỉ Tết, huyện đã huy động được 94,4% học sinh tới trường, trong đó khối Trung học Phổ thông đạt cao nhất, với 95,9%./.

PV

Xem thêm