Xã hội

Học và làm theo Bác từ những việc nhỏ

Nam Định

Dù ở vị trí nào, Thượng tá Phan Văn Lý cũng luôn cố gắng học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể trong công việc cũng như cuộc sống đời thường.

Thượng tá Phan Văn Lý, Trưởng Công an huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định trong một cuộc họp tại đơn vị. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

 TTXVN - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ với Công an nhân dân, những năm qua, Thượng tá Phan Văn Lý, Trưởng Công an huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định luôn ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, Thượng tá Phan Văn Lý vào ngành Công an năm 1994. Trải qua nhiều đơn vị, lĩnh vực công tác, năm 2015, đồng chí được Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định tín nhiệm, điều động về giữ chức Trưởng Công an huyện Vụ Bản.

Nhận nhiệm vụ mới, với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Vụ Bản, Thượng tá Phan Văn Lý luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao; đề xuất, bố trí, sắp xếp cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường; cùng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phụ trách.

Thượng tá Phan Văn Lý cho biết: Xác định thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, tôi đã xây dựng kế hoạch và quán triệt, triển khai tới toàn đơn vị; nghiên cứu, lựa chọn các chuyên đề công tác đột phá, trọng tâm để triển khai hiệu quả.

Theo Thượng tá Phan Văn Lý, một trong những điểm nổi bật trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tại Công an huyện Vụ Bản là các đơn vị tiếp dân, Công an các địa phương định kỳ sẽ xin ý kiến góp ý của nhân dân đối với đơn vị, cán bộ, chiến sỹ được phân công phụ trách quản lý địa bàn; các cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tiếp nhận, giải quyết, xử lý vụ việc để bình xét công tác thi đua. Việc này góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ đối với công việc, với người dân.

Với cương vị là Trưởng Công an huyện, Thượng tá Phan Văn Lý đã chỉ đạo xây dựng và triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn cho các sự kiện chính trị, xã hội diễn ra tại địa phương như các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh về thăm, làm việc; Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh về tiếp xúc cử tri; kỳ họp Hội đồng nhân dân các cấp; kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông… Đặc biệt, đơn vị có các kế hoạch, phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn tại Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thượng tá Phan Văn Lý, Trưởng Công an huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Thượng tá Phan Văn Lý chia sẻ, những năm qua, lực lượng Công an huyện đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện vào dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, các thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng; duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ công tác đặc biệt; triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, ma túy, kinh tế…

Từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Vụ Bản đã điều tra, làm rõ 172 vụ phạm pháp hình sự; triệt phá 36 băng, ổ nhóm tội phạm; 24 chuyên án đấu tranh với tội phạm hình sự, ma túy; bắt, vận động đầu thú 45 đối tượng truy nã; xử lý hành chính hàng trăm vụ việc vi phạm về an ninh, trật tự… Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Vụ Bản cơ bản ổn định, không xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; tỉ lệ điều tra, khám phá án luôn ở mức cao.

Năm 2021, thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử và đợt thi đua đặc biệt: “Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nam Định 100 ngày, đêm, quyết liệt, thần tốc, hoàn thành chỉ tiêu cấp hơn 1,1 triệu căn cước công dân gắn chíp điện tử, trước ngày 15/6/2021” do Công an tỉnh Nam Định phát động, Trưởng Công an huyện Vụ Bản đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động tối đa nguồn lực, triển khai đồng bộ các biện pháp để nhanh chóng cấp căn cước công dân cho nhân dân trên địa bàn. Công an huyện Vụ Bản đã thu nhận trên 81.300 hồ sơ cấp căn cước công dân, đạt và vượt chỉ tiêu, dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân đợt 1 do Giám đốc Công an tỉnh giao.

Với những thành tích đã đạt được từ năm 2017 đến nay, đồng chí Phan Văn Lý vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng 3 Bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng 4 Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu; 2 lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân”; 5 năm liền được Giám đốc Công an tỉnh Nam Định tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Dù ở vị trí nào, Thượng tá Phan Văn Lý cũng luôn cố gắng học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể trong công việc cũng như cuộc sống đời thường. Năm 2022, đồng chí vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những danh hiệu, thành tích được ghi nhận là động lực, phần thưởng xứng đáng, động viên Thượng tá Phan Văn Lý tiếp tục làm tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./.

Công Luật

Xem thêm