Xã hội

Hồi sinh ở tâm lũ quét Kỳ Sơn

Nghệ An

Gần 3 tháng sau cơn lũ quét lịch sử, người dân các bản Bình Sơn 1, Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trận lũ kinh hoàng tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) gây thiệt hại nặng nề cách đây 3 tháng. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

(TTXVN) Sự sống đang hiện hữu ở khắp các bản làng chịu ảnh hưởng. Những khó khăn, vất vả dần bị bỏ lại phía sau. Năm nay, người dân nơi đây chuẩn bị đón một cái Tết đặc biệt mang theo hy vọng sớm ổn định cuộc sống trên vùng đất mới.

* Hồi sinh từ hoang tàn

Ngày 2/10/2022, người dân xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) kinh hoàng khi chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của trận lũ quét lịch sử. Cơn lũ bất ngờ xuất hiện cuốn phăng nhiều nhà cửa, tài sản của người dân. Theo thống kê của huyện Kỳ Sơn, lũ quét đã cuốn trôi 56 nhà dân, hàng trăm ngôi nhà khác bị hư hại. Nhiều công trình, trụ sở cơ quan nhà nước bị hư hỏng, ngập lụt, ước tính thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Suốt hơn một tháng sau đó, chính quyền địa phương huy động các lực lượng gồm công an, bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên, học sinh…khắc phục, hàng nghìn mét khối đất được dọn dẹp. Từng đoàn xe cứu trợ nối nhau trên Quốc lộ 7 mang theo những tình cảm yêu quý, sự chia sẻ, động viên của nhân dân cả nước hướng về Kỳ Sơn. Có thêm động lực, chính quyền và người dân vùng tâm lũ Kỳ Sơn vực dậy, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Trận lũ quét cuốn trôi toàn bộ ngôi nhà cùng tài sản của gia đình ông Moong Như Bình, bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ, may mắn các thành viên trong nhà đều chạy thoát.

Ông Moong Như Bình Bình cho biết, sau khi lũ qua, gia đình chưa biết phải bắt đầu lại từ đâu, nhờ chính quyền địa phương cùng các tổ chức thiện nguyện chung tay giúp đỡ, cuộc sống dần trở lại bình thường. Để giúp gia đình có nơi ở tạm, các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đã dựng cho căn nhà tạm ngay gần nơi ở cũ. Tết năm nay, gia đình ông đón Tết trong căn nhà tạm, đợi sang năm nhà nước xây dựng khu tái định cư sẽ vào đó ở. Hơn 200 triệu đồng do chính quyền địa phương, nhà hảo tâm hỗ trợ đủ để gia đình dựng căn nhà khi về nơi ở mới.

Cùng cảnh ngộ, lũ quét bất ngờ cuốn trôi toàn bộ tài sản, vật dụng của gia đình bà Vang Thị Bình, khối 1, thị trấn Mường Xén. Ngay sau đó, gia đình bà đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương và nhà hảo tâm. Cuộc sống đã trở lại bình thường, bà vui lắm. Năm nay, gia đình đón một cái Tết yên bình sau lũ.

* Sẽ sớm có nơi ở mới

Sau trận lũ quét, một vết nứt dài hơn 100m xuất hiện ngay chân núi tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ khiến nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính quyền huyện Kỳ Sơn xác định, toàn bộ hơn 250 hộ dân tại bản Hòa Sơn đang nằm trong nguy cơ sạt lở cao, cần di dời gấp. Tuy nhiên, khi dự án tái định cư chưa được triển khai, chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân trong vùng nguy cơ cao phải di dời đến nơi ở an toàn, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thủ tục để dự án sớm triển khai.

Sau trận lũ quét, ngôi nhà của bà Ngân Thị Tâm, bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị cuốn trôi. Bà phải đi ở trọ. Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp và nhà hảo tâm, cuộc sống gia đình đã tạm ổn định.

“Chính quyền địa phương đã thông báo cho nhân dân về phương án di dời. Người dân trong bản đều vui mừng, ủng hộ. Trong thời gian chờ đến nơi tái định cư, tôi động viên các con dựng lại nhà để có nơi ở, vui Xuân đón Tết. Tôi và bà con nhân dân Tà Cạ xin gửi lời cảm ơn chính quyền và các nhà hảo tâm từ mọi miền Tổ quốc", bà Tâm chia sẻ.

Được biết, để giúp người dân vùng lũ khắc phục hậu quả, huyện Kỳ Sơn đã trích từ ngân sách hỗ trợ 163 hộ với 5 triệu đồng/hộ. Ban cứu trợ của địa phương thông qua nguồn xã hội hóa hỗ trợ 167 hộ dân với số tiền 5 triệu đồng/hộ. Sau khi lũ qua, hơn 600 tổ chức, cá nhân hỗ trợ huyện Kỳ Sơn số tiền 55 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Cùng với đó, các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhiều tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm cho nhân dân vùng tâm lũ Kỳ Sơn.

Ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, trước nguy cơ sạt lở cao, huyện đề xuất phương án bố trí tái định cư cho bà con bản Hòa Sơn. Các sở, ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra thực địa và đang tham mưu cho Chính phủ ban hành các văn bản liên quan sớm triển khai dự án theo tiêu chuẩn dự án cấp bách. Hiện nay, huyện còn 72 hộ dân không có nhà ở, phải ở tạm, thuê trọ hoặc ở ghép với người thân. Trong thời gian chờ đợi triển khai dự án, huyện chỉ đạo UBND xã Tà Cạ gấp rút bố trí làm nhà ở tạm để người dân yên tâm đón Tết./.

Văn Tý

Xem thêm