Giáo dục

Hợp tác, kết nối đưa nhân lực trẻ du học nghề

Vĩnh Long

Lễ ký kết nhằm cụ thể hóa mục tiêu biên bản ghi nhớ về việc hợp tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh có nhu cầu du học hệ cao đẳng nghề kép tại Cộng hòa Liên bang Đức

Toàn cảnh lễ ký kết
Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN 

TTXVN-Ngày 8/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Công ty Cổ phần Tổ chức Giáo dục SHB, Trung tâm đào tạo xây dựng thuộc Tập đoàn BiW (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai thực hiện chương trình du học cao đẳng nghề và làm việc ngành xây dựng cho học sinh địa phương tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận cho biết, lễ ký kết nhằm cụ thể hóa mục tiêu biên bản ghi nhớ về việc hợp tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh có nhu cầu du học hệ cao đẳng nghề kép tại Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là bước đầu tiên để các bên triển khai cụ thể các nhiệm vụ hướng đến việc thông tin rộng rãi giúp nhiều học sinh Vĩnh Long nắm bắt chương trình và đăng ký tham gia, từng bước góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ của tỉnh. Thời gian tới, Sở phối hợp chặt chẽ với các đối tác, tạo điều kiện cho nhiều học sinh Vĩnh Long được đào tạo nghề theo chương trình hợp tác này nhằm có cơ hội việc làm và thu nhập ổn định, đặc biệt cơ hội trở thành lao động tay nghề cao được đào tạo bài bản trước khi trở về tham gia thị trường lao động tại Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm đào tạo xây dựng (Tập đoàn BiW) Karl-Heinz Pfündner cho rằng, việc ký kết là tiền đề ban đầu, khẳng định sự đồng hành của các bên trong việc cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Đây là dấu mốc để đánh dấu các bên cùng nhau vun đắp cơ hội cho những bạn trẻ của tỉnh Vĩnh Long được đến Đức học tập, làm việc, nâng cao tay nghề và có cơ hội việc làm với thu nhập cao trong tương lai.

Bản ký kết được triển khai trong giai đoạn 2024-2029 nhằm thực hiện hợp tác tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo tiếng Đức cho học sinh đang ở Việt Nam, sau đó, tiếp tục hoàn thành chương trình đào tạo nghề kép tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Thông qua thực hiện các nội dung ký kết nhằm cụ thể hóa mục tiêu hỗ trợ người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đi làm việc, học tập ở nước ngoài, với tinh thần “Đẩy mạnh hợp tác 3 bên nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp”. Ngoài ra, bản ký kết hướng đến mục tiêu thực hiện tuyển sinh các ứng viên đi đào tạo nghề kép nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động tỉnh Vĩnh Long và Bang Thüringen (Cộng hòa liên bang Đức), có chính sách hỗ trợ toàn diện đối với ứng viên tham gia chương trình từ tỉnh Vĩnh Long để chương trình được vận hành hiệu quả và mô hình khung hợp lý./.

Lê Thúy Hằng

Xem thêm