Sức khỏe

Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế

Dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển thể lực, trí lực và thể chất của người tiêu dùng.

TTXVN - Ngày 18/10, tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức hội thảo quốc tế "Phát triển năng lực hệ thống trong công tác dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế tại Việt Nam".

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

Tham dự Hội thảo có 150 đại biểu là các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Bộ Y tế, các bệnh viện Trung ương, trường Đại học Y trên toàn quốc; các Hội: Dinh dưỡng Việt Nam, Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam, Dinh dưỡng Tiết chế Nhật Bản, Nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bệnh viện Okayama Saiseikai, Bệnh viện đại học Okayama, Kyoto…

Hội thảo còn được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu tại các bệnh viện trung ương, bệnh viện của các bộ, ngành, tư nhân và bệnh viện Đa khoa của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội thảo được tổ chức nhằm báo cáo kết quả hoạt động Dự án hỗ trợ phát triển hệ thống đào tạo về dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) và định hướng hoạt động cho giai đoạn tiếp theo. Các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin về hoạt động dinh dưỡng lâm sàng – tiết chế tại Việt Nam; kinh nghiệm công tác dinh dưỡng lâm sàng – tiết chế tại Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh: Dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển thể lực, trí lực và thể chất của người tiêu dùng mà còn góp phần phát triển giống nòi, phát triển kinh tế và an sinh xã hội của quốc gia, dân tộc.

Từ năm 2011 đến nay, các hoạt động bảo đảm dinh dưỡng tại Việt Nam đã được triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện theo Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng. Nhiều mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng của Việt Nam đã đạt được vào năm 2020 như: Mục tiêu cải thiện khẩu phần; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng… Một số hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm đã được triển khai như dự án VINEP, dự án ECOSUN...

Tuy nhiên, việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của Việt Nam chưa đồng đều giữa các vùng miền, đặc biệt tại vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; có nhiều chỉ tiêu chưa đạt được mục tiêu đặt ra về vi chất, tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em.

“Một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng tại Việt Nam được xác định là yếu tố nguồn nhân lực (số lượng, chất lượng người thực hiện nhiệm vụ bảo đảm dinh dưỡng được đào tạo, được sử dụng…) còn thiếu, còn hạn chế về năng lực chuyên môn, kỹ thuật và kỹ năng, kinh nghiệm; tổ chức hệ thống tuyến quản lý, thực hiện triển khai các hoạt động bảo đảm dinh dưỡng ở các khu vực, vùng miền và trên phạm vi toàn quốc còn chưa đồng bộ, chưa đầy đủ và chưa đồng đều”, Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia chỉ rõ.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, từ năm 2013, với sự hỗ trợ của Quỹ Ajinomoto, dự án VINEP được hình thành. Cùng với sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng từ Hội dinh dưỡng tiết chế Nhật Bản, giáo sư một số trường Đại học của Nhật Bản và Việt Nam đã giúp trường Đại học Y Hà Nội xây dựng chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam. Cử nhân dinh dưỡng với trình độ đại học hệ chính quy là nguồn nhân lực quan trọng để triển khai, thực hiện các hoạt động dinh dưỡng, đặc biệt trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng.

Đến nay, cả nước có 8 cơ sở đào tạo cử nhân dinh dưỡng; đã có 730 cử nhân dinh dưỡng tốt nghiệp hệ chính quy, 58 cử nhân hệ vừa học vừa làm. Hiện trường Đại học Y tế công cộng và Đại học Đống Á đang đào tạo 170 sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Danh Tuyên, Chủ tịch Hội Tiết chế Dinh dưỡng Việt Nam đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của nghề dinh dưỡng lâm sàng tiết chế ở Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

Tại Hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Danh Tuyên, Chủ tịch Hôi Tiết chế Dinh dưỡng Việt Nam đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của nghề dinh dưỡng lâm sàng tiết chế ở Việt Nam. Theo đó, bên cạnh những thuận lợi, còn có những khó khăn như chưa có quy định rõ ràng về điều kiện để cử nhân dinh dưỡng sau tốt nghiệp được cấp Chứng chỉ hành nghề. Cử nhân dinh dưỡng chưa có quyền chủ động trong việc thăm khám, tư vấn về dinh dưỡng (về dinh dưỡng qua tiêu hóa và dinh dưỡng ngoại trú), phụ thuộc vào bác sĩ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, các tài liệu tham khảo về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, còn hạn chế và ít được cập nhật, khi xây dựng quy trình mới cho bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn tham khảo.

Một số bệnh viện mới thành lập khoa dinh dưỡng, chưa được lãnh đạo, bác sĩ lâm sàng quan tâm; nhiệm vụ và công việc của cử nhân dinh dưỡng chưa được phân công rõ ràng, phải đảm nhiệm nhiều chức năng khác của điều dưỡng, hành chính. Chính sách lương của một số bệnh viện còn hạn chế nên cử nhân dinh dưỡng gặp nhiều khó khăn trong thu nhập…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng của Nhật Bản đến từ Hội Dinh dưỡng Tiết chế Nhật Bản, các bệnh viện đại học Okayama Saiseikaichia, Kyoto… chia sẻ thông tin về đào tạo đại học và sau đại học đối với cử nhân dinh dưỡng tại Nhật Bản; về kinh nghiệm, quy trình cấp chứng chỉ hành nghề đối với cử nhân dinh dưỡng và công tác phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị dinh dưỡng cho người bệnh ở các lĩnh vực ngoại khoa, hồi sức tích cực. Đây là kinh nghiệm quý cho Việt Nam để thực hiện tốt công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, cũng như thực hiện cấp giấy chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám, chữa bệnh.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

Chia sẻ với các đồng nghiệp trong và ngoài nước về hoạt động dinh dưỡng tiết chế tại Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhi Trung ương, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Quân y 103, Bệnh viện E… đã thông tin về việc triển khai các nhóm hỗ trợ dinh dưỡng tại các bệnh viện, mô tả công việc của một dinh dưỡng viên từ bếp ăn đến giường bệnh…

Các chuyên gia trong nước và chuyên gia Nhật Bản đã cùng thảo luận về những kết quả đạt được, những khó khăn, thuận lợi của hoạt động dinh dưỡng lâm sàng tiết chế tại Việt Nam; khẳng định vai trò của cử nhân dinh dưỡng và đánh giá về tình hình sử dụng cử nhân dinh dưỡng tại các bệnh viện ở Việt Nam; đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo các chuyên gia dinh dưỡng, những người đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện dinh dưỡng của đất nước và cung cấp cho người dân thông tin chính xác về dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, góp phần cải thiện sức khỏe người Việt Nam thông qua việc thiết lập hệ thống dinh dưỡng quốc gia./.


Bích Thủy

Xem thêm