Xã hội

Huyện An Lão (Hải Phòng) đạt chuẩn nông thôn mới

Hải Phòng

Đến nay, cả 15 xã của huyện An Lão đã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và hai xã Tân Dân, Chiến Thắng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

TTXVN - Ngày 8/8, UBND huyện An Lão (Hải Phòng) tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022; đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 35 năm ngày tái lập huyện (8/8/1988 - 8/8/2023).

Theo ông Nguyễn Cao Lân, Bí thư Huyện ủy, An Lão là vùng quê có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Sự hình thành và phát triển của huyện gắn liền với các chứng tích của người tiền sử ở Di chỉ khảo cổ học Cái Bèo (thuộc nền văn hóa Hạ Long) cách nay trên 4000 năm. Đây cũng là nơi nữ tướng Lê Chân gây dựng căn cứ và tuyển mộ nghĩa quân chống quân Đông Hán.

Đường giao thông nông thôn tại xã Tân Dân, huyện An Lão được bê tông hóa. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Trong quá trình phát triển, qua nhiều nhiều lần thay đổi với những tên gọi khác nhau, huyện được tái lập ngày 8/8/1988, đánh dấu một bước phát triển mới. Về kinh tế, tổng giá trị sản xuất của huyện tăng trung bình hàng năm trên 15%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Sản xuất công nghiệp được quan tâm. Hai cụm công nghiệp tại thị trấn Trường Sơn và thị trấn An Lão đã lấp đầy. Huyện đang phát triển thêm hai khu công nghiệp và 5 cụm công nghiệp mới với tổng diện tích trên 1000 ha.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, cả 15 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và hai xã Tân Dân, Chiến Thắng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Thị trấn An Lão và thị trấn Trường Sơn được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Ngày 17/4/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 391/QĐ- TTg công nhận An Lão đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Tại lễ công bố, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiến nhấn mạnh, huyện An Lão là địa phương có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội và quốc phòng an ninh của thành phố. Trong quy hoạch chung của thành phố Hải Phòng vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, An Lão là đô thị vệ tinh, là cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố với nhiều tiềm năng, lợi thế, nổi bật là truyền thống lịch sử lâu đời, mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, dư địa về không gian phát triển và đất đai của An Lão còn khá dồi dào.

Ông Đỗ Mạnh Hiến đề nghị, huyện tiếp tục chú trọng và làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, giữ gìn và phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong toàn đảng bộ; quan tâm phát hiện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chọn lựa cán bộ tốt cho hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận, thực hiện luân chuyển cán bộ để đào tạo bồi dưỡng qua thực tiễn.

An Lão xác định đúng hướng và giữ vững định hướng phát triển kinh tế - xã hội, với quyết tâm nỗ lực cao hơn nữa, cùng cả hệ thống chính trị đoàn kết, luôn đồng hành, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, quyết liệt thực hiện tốt công tác cải cách hành chính gắn với chuyền đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường tiếp xúc đối thoại để giải quyết ngay khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Huyện cần có các giải pháp đột phá trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội để đưa An Lão trở thành điểm sáng của thành phố.

Đặc biệt, theo ông Đỗ Mạnh Hiến, huyện tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, phấn đấu đến năm 2025 An Lão đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 100% số xã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu của thành phố./.

PV

Xem thêm