Khoa học

Internet là hạ tầng thiết yếu, thành tố quan trọng của chuyển đổi số

Hà Nội

Internet đã trở nên thiết yếu trong cuộc sống người dân, trở thành hạ tầng của nền kinh tế, nhân tố quan trọng trong thúc đẩy công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), Trung tâm Internet Việt Nam và Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “25 năm internet Việt Nam và Ngày Internet (Internet Day) 2022”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết, sau 25 năm có internet, Việt Nam đã vươn lên bắt kịp và đi cùng các nước trong khu vực, trên thế giới; đã trở thành một nước mạnh về viễn thông. Internet đã trở thành yếu tố thiết yếu trong cuộc sống người dân, trở thành hạ tầng của nền kinh tế, nhân tố quan trọng trong thúc đẩy công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Hiện nay, thế giới đang trong cuộc di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số. Internet là hạ tầng thiết yếu, quan trọng của nhân loại, thành tố quan trọng của chuyển đổi số.

Thứ trưởng Phạm Đức Long chia sẻ về mục tiêu phát triển internet tại Việt Nam theo hướng rộng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn. Theo đó, đến năm 2025, Việt Nam sẽ xây dựng được hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến, dẫn đầu khu vực ASEAN. Đến năm 2030, mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc; mọi người dân được truy cập internet băng thông rộng với chi phí thấp.

Quang cảnh chương trình Ngày internet Việt Nam 2022. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hiện nay, hơn 73,2% dân số Việt Nam sử dụng internet trong cuộc sống hàng ngày, đứng thứ 13 trên thế giới. Hạ tầng băng rộng di động đã phủ sóng 99,73% số thôn, bản trên toàn quốc. Có 19,79 triệu hộ gia đình có cáp quang (đạt 72,4%). Hệ thống cáp quang đã triển khai tới 100% các xã, phường, thị trấn, 91% thôn bản, 100% trường học. Số thuê bao điện thoại di động sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) là 94,2 triệu. Có hơn 82,2 triệu số thuê bao băng rộng di động.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam khẳng định, trong 25 năm qua, internet đã mang đến cho Việt Nam những cơ hội và đổi mới to lớn. Rõ nét nhất là sự chuyển hóa của xã hội, các mô hình dịch vụ, ứng dụng trên internet, đem lại sự thay đổi thần tốc trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa…

Đại biểu thực hiện nghi thức phát động Cam kết về tương lai bền vững của Internet Việt Nam. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Các doanh nghiệp internet Việt Nam đã thích ứng và không ngừng lớn mạnh, chuyển đổi mô hình kinh doanh. Internet đã chuyển đổi từ hạ tầng thông tin liên lạc thành hạ tầng số của nền kinh tế số, là hạ tầng của mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp. Hạ tầng số bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, hạ tầng điện toán đám mây, hạ tầng internet kết nối vạn vật, hạ tầng cung cấp công nghệ như dịch vụ, hạ tầng các nền tảng số.

Chia sẻ về thực trạng tài nguyên internet, bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, tên miền quốc gia “.vn” là yếu tố đầu tiên trợ giúp người sử dụng tiếp cận với internet. Tên miền quốc gia “.vn” ngày nay là công cụ hữu ích, giúp kết nối, đưa thông tin, dịch vụ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lên không gian mạng, khẳng định thương hiệu, sản phẩm dịch vụ Việt Nam, khẳng định chủ quyền Việt Nam trên internet. Việt Nam hiện có hơn 564.000 tên miền “.vn”, đứng thứ 2 Đông Nam Á (ASEAN), top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mức độ sử dụng địa chỉ IP (giao thức internet) của Việt Nam thuộc top 20-30 quốc gia trên toàn cầu. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt 53% với hơn 50 triệu người dùng. Việt Nam nằm trong top 10 nước dẫn đầu thế giới về chuyển đổi IPv6.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tận dụng tài nguyên internet, bà Trần Thị Thu Hiền để cập đến vấn đề phổ cập tên miền “.vn”, chuyển đổi sử dụng hoàn toàn IPv6, phát triển hệ thống hạ tầng internet quan trọng quốc gia (DNS), trạm Trung chuyển internet, đảm bảo an toàn mạng internet, tạo cơ chế chính sách hiện đại cởi mở, kịp thời cho sự phát triển internet.

Khách tham quan gian trưng bày các sản phẩm công nghệ tại chương trình Ngày Internet day 2022. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trong xu hướng di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số, trước đây, các nhà quản trị xã hội tìm cách quản lý internet thì hiện nay và giai đoạn tiếp theo, các nhà quản trị sẽ sử dụng internet để quản lý nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, trách nhiệm của ngành thông tin và truyền thông, cơ quan quản lý, doanh nghiệp là xây dựng hạ tầng internet tự chủ về công nghệ, rộng khắp, hiện đại, an toàn, thúc đẩy, bảo vệ sự an toàn của dòng chảy dữ liệu; dẫn dắt quá trình tích hợp internet vào mọi hoạt động phát triển kinh tế xã hội./.

Ngọc Bích

Tin liên quan

Xem thêm