Khoa học

Hàn Quốc hỗ trợ đào tạo nhân lực công nghệ thông tin

Hà Nội

40 học viên đã xuất sắc hoàn thành khóa đào tạo 3 tháng về công nghệ thông tin với sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc.

Trao giấy chứng nhận cho học viên trong Lễ bế giảng. Ảnh: NB

(TTXVN) Ngày 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn Thông I, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Bế giảng chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân tài công nghệ thông tin năm 2022.

Tại buổi lễ, 40 sinh viên đã xuất sắc hoàn thành khóa đào tạo về công nghệ với sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân tài công nghệ thông tin (SW) nhằm kết nối các tài năng trẻ về công nghệ thông tin của Việt Nam với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Hàn Quốc ở Việt Nam. Đây là dự án được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, do Bộ Khoa học Công nghệ thông tin truyền thông Hàn Quốc (MSIT) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ Thông tin Hàn Quốc (NIPA); Công ty bán lẻ toàn cầu về công nghệ và dịch vụ công nghệ thông tin Shinsegae I&C và Công ty cung cấp Giải pháp thư viện điện tử, thông tin hóa tri thức (Futurenuri) trực tiếp điều hành và quản lý triển khai thực hiện.

Khóa đào tạo diễn ra trong 3 tháng nhằm trang bị kiến thức nâng cao cho các kỹ sư công nghệ thông tin trẻ. Bên cạnh việc học các chuyên đề lý thuyết, học viên còn cùng trao đổi, thực hiện các dự án thực tế. Đặc biệt, thông qua khóa đào tạo, học viên đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa Hàn Quốc, thực tập tại các công ty Hàn Quốc.

Học viên nhận chứng chỉ công nghệ thông tin sau 3 tháng đào tạo. Ảnh: NB

Giám đốc phát triển toàn cầu Ông Jeon Jun Soo - Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ Thông tin Hàn Quốc (NIPA) chia sẻ, trong 30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ và dự kiến sẽ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên 100 tỷ USD vào năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, hai nước cần xây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn trong các ngành công nghiệp mũi nhọn trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số này bắt đầu từ những nhân tài công nghệ thông tin.

Theo dự báo thị trường nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam của TopDev (nền tảng tuyển dụng và việc làm công nghệ thông tin tại Việt Nam), 5 năm vừa qua, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân lực ngành Công nghệ thông tin, nhưng tổng số lập trình viên hiện tại là 430.000. Điều này có nghĩa, 20.000 vị trí lập trình viên vẫn tiếp tục bị trống.

Tiến sỹ Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây, làn sóng đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp của Hàn Quốc đã mang đến nhiều cơ hội cho thị trường lao động công nghệ thông tin Việt Nam. Bên cạnh đó, với nỗ lực thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống cũng bước vào mô hình kinh doanh mới, ứng dụng nhiều các giải pháp công nghệ thông tin trong quá trình chuyển đổi. Điều này khiến thiếu hụt nhân sự công nghệ thông tin.

Dù được săn đón với mức lương hấp dẫn, nhưng nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành. Sự thiếu hụt này xuất phát từ chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đáng chú ý, hiện nay chỉ có 35% trong số 57.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, ngoài ra phải đào tạo lại.

Bày tỏ trân trọng sự quan tâm, phối hợp và đầu tư từ phía các đơn vị Hàn Quốc cho thị trường lao động công nghệ thông tin tại Việt Nam, ông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, sự hỗ trợ này đã góp phần tạo cơ hội việc làm, góp phần giải quyết vấn đề định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam thích ứng với chuyển đổi kỹ thuật số trong thời gian tới./.

Ngọc Bích

Xem thêm