Khoa học

Có nhiều “đất” để ứng dụng Toán học trong ngành logistics

TP. Hồ Chí Minh

Ngày hội Toán học mở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với chủ đề “Toán học kết nối” tập trung thảo luận "Toán học và ngành logistics". Hoạt động logistics tại Việt Nam có sự phát triển nhưng còn nhiều bài toán đặt ra để ngành logistics phát triển đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay, lực lượng trong lĩnh vực này cũng ít…

(TTXVN) Ngày 4/12, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Ngày hội Toán học mở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022, với chủ đề “Toán học kết nối”.

Các chuyên gia chia sẻ về chủ đề toán học và ngành logistics -Ảnh: Thu Hoài/ TTXVN

Ngày hội gồm hoạt động chuyên môn với các bài giảng chuyên đề, tọa đàm tập trung chủ đề Toán học và ngành logistics; hoạt động trải nghiệm các trò chơi, thử thách liên quan đến Toán học và ứng dụng của Toán học.

Theo các chuyên gia, thời gian qua hoạt động logistics tại Việt Nam có sự phát triển nhưng còn nhiều bài toán đặt ra để ngành logistics phát triển đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay, lực lượng trong lĩnh vực này cũng ít…

Khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh mới đây về chất lượng nguồn nhân lực logistics cho thấy, có 53,3% doanh nghiệp thiếu nhân viên có trình độ, kiến thức về logistics; 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên và chỉ có 6,7% doanh nghiệp hài lòng với trình độ của nhân viên.

Hiện cả nước có 49 trường đào tạo ngành logistics, hàng năm có khoảng 4.100 chỉ tiêu tuyển sinh; hiện có 7.000 sinh viên đang theo học, con số này còn rất khiêm tốn so với yêu cầu đặt ra. Bên cạnh việc thiếu nhân lực, việc ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Toán trong ngành logistics cũng còn tương đối thấp. Đây là bài toán lớn đặt ra cho ngành Giáo dục nhằm đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng đủ số lượng và chất lượng cho ngành logistics.

Thực tế nhiều năm trước việc tuyển sinh các ngành Toán ở các trường Đại học khá khó khăn. Những năm gần đây suy nghĩ, nhận thức của học sinh về vai trò của môn Toán dần thay đổi theo hướng tích cực.

Trước câu hỏi của nhiều học sinh, sinh viên về việc học Toán có lợi ích gì và ứng dụng gì cho công việc, ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc P.A.T Consulting cho rằng, lợi thế lớn nhất của việc học Toán học là tạo cho mình một tư duy có tính hệ thống, Toán học có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, với ngành logistics, “đất” cho việc ứng dụng Toán học rất rộng như: ứng dụng Toán học tính toán tối ưu trong chuỗi cung ứng nội bộ doanh nghiệp; giải bài toán tối ưu về thời gian, chi phí, nguồn lực cho doanh nghiệp logistics; phân tích dữ liệu và quy hoạch trong logistics…

Từ thực tế giảng dạy, Tiến sĩ Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Toán học có vai trò quan trọng, cung cấp nền tảng kiến thức cần thiết cho nhân lực hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có logistics. Môn Toán trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã có sự cải tiến phù hợp với yêu cầu thực tế so với chương trình cũ. Đáng chú ý đó là đưa thống kê và xác suất từ lớp 2 đến lớp 12, bởi phần này được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực. Trong khi chương trình trước đây nội dung này chỉ được giảng dạy ở lớp 7, lớp 10 mà không trong nội dung thi./.

Thu Hoài

Xem thêm