Khoa học

Internet Việt Nam đi quốc tế hoạt động bình thường trên 5 tuyến cáp quang

Sau khi sự cố được khắc phục, thời điểm hiện tại, cả 5 tuyến cáp quang biển (gồm AAG, APG, AAE-1, SMW3 và IA) các nhà mạng internet tại Việt Nam sử dụng, khai thác để cung cấp dịch vụ cho người dùng đều đang hoạt động bình thường.

TTXVN - Sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 đã được khắc phục xong. Kết nối Việt Nam với quốc tế trở lại bình thường khi cả 5 tuyến cáp quang đều hoạt động. Thông tin được nhà cung cấp internet tại Việt Nam (ISP) cho biết sáng 5/12.

Cụ thể, đối tác quốc tế đã sửa xong sự cố xảy ra ngày 27/9/2023 trên tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1 (AAE-1). Hiện, đường truyền internet trên tuyến cáp này đã hoạt động ổn định trở lại. Là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế, AAE-1 đóng vai trò nâng cao chất lượng kết nối hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới các hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.

Trước đó, ngày 6/11/2023, sự cố trên nhánh cáp gần trạm cập bờ Vũng Tàu (Việt Nam) của tuyến cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway (AAG) đã được sửa chữa, khắc phục. Tuyến cáp biển AAG được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009. Có tổng chiều dài hơn 20.000 km, tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ.

Như vậy, thời điểm hiện tại, cả 5 tuyến cáp quang biển (gồm AAG, APG, AAE-1, SMW3 và IA) các nhà mạng internet tại Việt Nam sử dụng, khai thác để cung cấp dịch vụ cho người dùng đều đang hoạt động bình thường.

Theo ước tính, tổng dung lượng internet Việt Nam đi quốc tế qua 5 tuyến cáp này là khoảng 18 Tbps, với hiệu suất sử dụng khoảng 65%. Khi 1 tuyến gặp sự cố, hiệu suất sử dụng các tuyến còn lại bị đẩy lên lên 90%. Lúc này, chất lượng dịch vụ internet không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi có từ 2 tuyến cáp biển gặp sự cố cùng lúc, hiệu suất sử dụng các tuyến cáp biển còn lại sẽ bị đẩy lên 100% khiến chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của việc sử dụng các thiết bị có kết nối internet, đảm bảo hạ tầng số Việt Nam phát triển an toàn, bền vững, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng và sẽ sớm ban hành Chiến lược/Kế hoạch phát triển cáp quang quốc tế Việt Nam. Đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, dự kiến đến cuối năm 2026, sẽ đưa vào sử dụng bổ sung 3 tuyến cáp quang biển (có tên gọi ADC, SJC2, ALC) để tăng cường kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế. Những tuyến cáp này sẽ có các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam tham gia đầu tư. Mục tiêu đến năm 2030, số tuyến cáp biển các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam tham gia đầu tư thêm tối thiểu 6 tuyến./.

Ngọc Bích

Xem thêm