Văn hóa

Khai hội Đền Huyền Trân

Thừa Thiên Huế

Sau phần nghi lễ và nghi thức đánh trống khai hội, lãnh đạo địa phương cùng người dân, du khách thành kính thắp nén tâm hương, tri ân Hoàng đế – Phật hoàng Trần Nhân Tông và công chúa Huyền Trân.

Ban Tổ chức và người dân dâng hương tri ân Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

TTXVN 18/2 - Ngày 18/2, tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (phường An Tây, thành phố Huế), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân Xuân Giáp Thìn 2024, nhằm tri ân công lao to lớn của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và công chúa Huyền Trân trong việc mở mang bờ cõi đất nước về phương Nam.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên – Huế Phan Thanh Hải nhấn mạnh, đây là hoạt động tiêu biểu của Lễ hội mùa Xuân trong khuôn khổ Festival Huế 2024. Đến với lễ hội, mọi người thành tâm thắp nén tâm hương tưởng nhớ đến Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị vua anh minh, người dẫn dắt dân tộc làm nên đỉnh cao của nền văn minh Đại Việt và Công chúa Huyền Trân - người đã hy sinh tình riêng để góp công sức mở mang bờ cõi, lập nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế có vị thế xứng đáng trong lịch sử của đất nước. Công chúa Huyền Trân là một con người hiếu nghĩa vẹn toàn, được nhân dân kính ngưỡng, sống tận lực vì nước, thác hiển linh phò trợ giúp dân.

Với ý nghĩa "Ngưỡng vọng tiền nhân", Lễ hội Đền Huyền Trân năm nay được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của công chúa Huyền Trân, người cách đây gần 720 năm đã hy sinh tình riêng để góp công lập nên vùng Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên - Huế.

Sau phần nghi lễ và nghi thức đánh trống khai hội, lãnh đạo tỉnh, đại diện ban, ngành, địa phương, cùng người dân, du khách thành kính thắp nén tâm hương, tri ân Hoàng đế – Phật hoàng Trần Nhân Tông và công chúa Huyền Trân.

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú, như: biểu diễn nghệ thuật ca Huế, bài chòi, các trò chơi dân gian, triển lãm tranh ảnh, thư pháp, trình diễn thời trang áo dài, trang phục truyền thống Huế... Chị Võ Thị Thu Hương, thành phố Huế chia sẻ: Huyền Trân công chúa là một trong những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, được nhân dân kính ngưỡng. Lễ hội năm nay được tổ chức quy mô, ý nghĩa, thu hút đông đảo người dân, du khách về chiêm bái, tri ân những tình cảm, công lao to lớn của bà trong việc đem lại hòa bình thịnh trị, mở mang bờ cõi; đồng thời cầu nguyện những điều tốt lành cho gia đình, quê hương trong năm mới./.

Tường Vi

Tin liên quan

Xem thêm