Văn hóa

Khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ”

Yên Bái

Điểm bay dù lượn Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải nằm ở độ cao hơn 1.200 mét so với mực nước biển là một trong những điểm bay được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới.

Du khách được chiêm ngưỡng màn biểu diễn dù bay của các phi công (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/4, tại xã Cao Phạ, UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2023.

Điểm bay dù lượn Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải nằm ở độ cao hơn 1.200 mét so với mực nước biển. Đây là một trong những điểm bay được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới. Với việc được trải nghiệm bay bằng dù lượn du khách được ngắm vẻ đẹp của các thửa ruộng bậc thang cùng vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Mù Cang Chải.

Festival dù lượn Cao Phạ trở thành thương hiệu riêng hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với vùng cao Mù Cang Chải. Năm nay, Festival dù lượn Cao Phạ thu hút 30 phi công tham gia.

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải nhấn mạnh: Năm 2023 là năm thứ 5 huyện Mù Cang Chải tổ chức Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ” . Sự kiện  đã trở thành hoạt động thường niên, sản phẩm du lịch hấp dẫn của huyện Mù Cang Chải. Đây là một trong nhiều sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu, khám phá, trải nghiệm giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt “Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải” đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận năm 2020.

Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo du khách đã được chiêm ngưỡng màn biểu diễn dù bay và bay đôi cùng với phi công.

Du khách được chiêm ngưỡng màn biểu diễn dù bay của các phi công (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Du khách Nguyễn Thị Thanh Thủy đến từ Thủ đô Hà Nội cho biết: “Tôi đã đến Mù Cang Chải 3 lần rồi. Mùa nào đến đây tôi cũng cảm nhận được Mù Cang Chải có những nét đẹp rất riêng mà không nơi nào có được. Được tham quan, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên hùng vĩ nơi này qua hoạt động bay dù lượn, tôi cảm thấy vô cùng phấn khích. Cảm thấy thiên nhiên thật trong lành, dễ chịu, khác với cuộc sống náo nhiệt chốn thành thị. Điều đó làm xua tan đi những mệt mỏi của công việc. Chắc chắn bạn bè, du khách gần xa tới đây sẽ có chung cảm nhận như tôi. Đặc biệt hôm nay chúng tôi đến tham quan đúng vào dịp huyện Mù Cang Chải tổ chức ra mắt sản phẩm du lịch mới. Đây là điểm ngắm ruộng bậc thang tuyệt đẹp, ngắm nhìn những áng mây trắng hòa vào màu xanh của núi, màu của đồng lúa khiến chúng tôi vô cùng thích thú.”

Festival dù lượn là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn gắn với các hoạt động du lịch “Mùa nước đổ” của huyện Mù Cang Chải. Hoạt động du lịch năm nay nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch hấp dẫn, các sản phẩm đặc sắc và những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải đến với khách du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, là dịp để nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trên mảnh đất Mù Cang Chải. Đây cũng là cơ hội để kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư vào Mù Cang Chải trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, nhằm mở ra hướng phát triển kinh tế, tạo sinh kế, đem lại thu nhập cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông./.

Tuấn Anh

Xem thêm