Thể thao

Khai mạc Giải đua thuyền buồm và Giải Ván chèo đứng tại vịnh Nha Trang

Khánh Hòa

Đây là giải đấu đầu tiên có quy mô cấp quốc gia, được Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Khánh Hòa và Công ty cổ phần bến Du thuyền quốc tế Ana Marina tổ chức.

Quang cảnh cuộc đua thuyền buồm vô địch các câu lạc bộ toàn quốc. 
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 8/6, tại Cảng du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang (thành phố Nha Trang, Khánh Hoà) đã diễn ra khai mạc Giải đua thuyền buồm (Sailing) vô địch các câu lạc bộ toàn quốc và Giải ván chèo đứng (SUP) vô địch các tay chèo xuất sắc năm 2024.

Đây là giải đấu đầu tiên có quy mô cấp quốc gia, được Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Khánh Hòa và Công ty cổ phần bến Du thuyền quốc tế Ana Marina tổ chức.

Diễn ra trong hai ngày (8 - 9/6), Giải quy tụ 146 vận động viên đến từ các tỉnh, thành và các câu lạc bộ trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải, ông Lâm Quang Thành nhấn mạnh: Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam với sứ mệnh phát triển các môn thể thao hoạt động trong môi trường nước, trong đó môn thuyền buồm và ván chèo đứng là những phân môn thể thao vừa mang tính chuyên nghiệp, vừa mang tính giải trí và được chú trọng phát triển dưới góc độ xã hội hóa ở nước ta hiện nay. Bên cạnh đó,  thông qua giải đấu, những hình ảnh, vẻ đẹp của các điểm đến du lịch vịnh biển Nha Trang sẽ được giới thiệu đến đông đảo bạn bè, du khách trong  nước và quốc tế về thiên đường du lịch biển Nha Trang, một trong số những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Các vận động viên tham gia Giải ván chèo đứng năm 2024. 
Ảnh: TTXVN phát

Trong những năm qua, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đã và đang nỗ lực thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện môn thuyền buồm và ván chèo đứng, cố gắng gây dựng phong trào tập luyện hai môn thể thao này ngày một mạnh mẽ, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích trong quần chúng nhân dân, gắn kết với du lịch, đồng thời xây dựng lực lượng vận động viên đỉnh cao để hòa nhập cùng với phong trào Sailing và ván chèo đứng thế giới - ông Lâm Quang Thành nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức giải, tỉnh Khánh Hòa và Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam mong muốn thông qua các hoat động thi đấu này để giáo dục tinh thần và lòng yêu biển đảo, cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; tuyên truyền hoạt động về kinh tế biển, thúc đẩy tái tạo và phát triển hệ sinh thái vùng ven biển, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của những người hoạt động trong môi trường gắn với thuyền và biển.

Các đội tham dự giải đua thuyền buồm vô địch các câu lạc bộ toàn quốc. 
Ảnh: TTXVN phát

Đây là giải đấu quốc gia đầu tiên về đua thuyền buồm và ván chèo đứng, do đó sẽ góp phần xây dựng phong trào luyện tập môn thể thao thuyền buồm và ván chèo đứng phát triển rộng rãi và chuyên nghiệp tại các địa phương có biển, tiến tới các hoạt động thể thao thành tích cao trong tương lai; đồng thời nâng cao năng lực tổ chức, điều hành các giải đấu môn đua thuyền buồm, ván chèo đứng tại Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng từ sự kiện năm nay, Cảng Du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang sẽ là nơi diễn ra nhiều sự kiện đua thuyền quốc gia và quốc tế hàng năm. Đây là địa điểm thi đấu lý tưởng được giới chuyên môn đánh giá cao và đạt chuẩn quốc tế", Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam Lâm Quang Thành chia sẻ./.

 

Phan Tiên Minh

Xem thêm