Văn hóa

Khai mạc Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của đất”

Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của đất” giúp công chúng hiểu rõ hơn về sự sáng tạo của văn hóa Nhật Bản.

Đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Uyên/TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 4/4, Lễ khai mạc Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của đất” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973- 2023).

Theo Ban Tổ chức, Triển lãm gốm Nhật "Yakishime – Dáng hình của đất” trưng bày hơn 80 tác phẩm gốm Nhật Bản, được chia làm 3 phần. Phần 1 trưng bày các trà cụ dùng trong trà đạo - nét văn hóa truyền thống quan trọng của Nhật Bản. Phần 2 trưng bày các dụng cụ ăn uống, một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người Nhật. Phần 3 là các tác phẩm nghệ thuật đa dạng được các nghệ sỹ gốm chế tác bằng phương pháp Yakishime.

Bộ trà cụ của người Nhật được giới thiệu tại triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, Triển lãm lần này tập trung vào các sản phẩm gốm được chế tác bằng phương pháp Yakishime, một kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao. Tuy là một trong những phương pháp sản xuất gốm cơ bản nhất, Yakishime đã phát triển theo những hướng đặc biệt ở Nhật Bản. Triển lãm này giới thiệu một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản qua việc nghiên cứu Yakishime từ những hình mẫu sớm nhất cho đến các tác phẩm đương đại.

Đồ gốm Yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ IV hoặc thứ V. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ XII đến thế kỷ XVII, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản, bao gồm: Bizen, Shigaraki và Tokoname.

Triển lãm trưng bày một loạt các sản phẩm gốm phi thực dụng được sáng tạo bởi các nghệ nhân gốm đương đại làm việc với gốm Yakishime.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tại lễ khai mạc, Tiến sỹ Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Văn hóa Nhật Bản nói chung, văn hóa gốm sứ Nhật Bản nói riêng luôn là chủ đề được quan tâm, thu hút sự chú ý của công chúng tại Việt Nam. Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của đất” với các hiện vật, gồm các sản phẩm gia dụng và tác phẩm nghệ thuật đương đại, sử dụng kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao đặc biệt của Nhật Bản… chắc chắn sẽ được đông đảo công chúng yêu nghệ thuật đón nhận.

Ông Doi Katsuma Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết: Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Triển lãm lưu động “Yakishime - Dáng hình của đất” là sự kiện quy mô lớn đầu tiên của năm kỷ niệm này của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Ban Tổ chức hy vọng, thông qua việc trải nghiệm những sản phẩm gốm Yakishime phong phú này, công chúng Việt Nam sẽ nhận thức được chiều sâu và sự đa dạng, cũng như hiểu rõ hơn về sự sáng tạo của văn hóa Nhật Bản.

Triển lãm “Yakishime - Dáng hình của đất” mở cửa đón khách đến hết ngày 20/4, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66, phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội./.


Phương Hà

Tin liên quan

Xem thêm