Sức khỏe

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho hàng ngàn trẻ em Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc

Dự kiến trong hai ngày 4 và 5/11 sẽ có khoảng 1.500 - 2.000 trẻ dưới 16 tuổi ở Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được khám sàng lọc miễn phí và được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn.

Trẻ sơ sinh được siêu âm tim tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 4/11, Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Bệnh viện E và Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em trong tỉnh và các tỉnh lân cận tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (thành phố Vĩnh Yên).

Theo chương trình, dự kiến trong hai ngày 4 và 5/11, khoảng 1.500 - 2.000 trẻ dưới 16 tuổi ở Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được khám sàng lọc miễn phí và được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp phẫu thuật và hoàn cảnh khó khăn sẽ được Chương trình “Trái tim cho em” hướng dẫn làm hồ sơ điều trị hoàn toàn miễn phí.

Bác sỹ Nguyễn Nguyên Đông, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt thông tin, đơn vị sẽ huy động nhân lực và trang thiết bị để tầm soát cho nhiều bệnh nhi, phát hiện kịp thời những trường hợp bệnh tim bẩm sinh trong cộng đồng để hỗ trợ điều trị sớm. Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị can thiệp tim mạch hiện đại, nhân lực chuyên môn cao, hợp tác với các bác sỹ, chuyên gia tuyến Trung ương nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn điều trị chuyên ngành.

Bà Vũ Thanh Thủy, Giám đốc Quỹ Tấm lòng Việt mong rằng, qua chương trình, các em nhỏ sẽ được đội ngũ y, bác sỹ khám tầm soát bệnh lý về tim mạch, đồng thời đưa ra phác đồ chữa trị kịp thời. Những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hướng dẫn đăng ký tại chỗ và nhanh chóng xác minh gia cảnh để kịp thời được chữa trị miễn phí.

Mỗi năm, tại Việt Nam có hàng ngàn trẻ ra đời mắc bệnh tim bẩm sinh, phần lớn rơi vào các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo... Với chi phí can thiệp, phẫu thuật trung bình lên tới 40 triệu đồng/ca là gánh nặng, không phải gia đình nào cũng có thể trang trải.

Trải qua 15 năm, Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) đã phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức Chương trình "Trái tim cho em" - chương trình từ thiện nhân đạo nhằm hỗ trợ chữa trị bệnh tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tài trợ nâng cao năng lực khám, chữa các bệnh về tim mạch cho nhiều bệnh viện tại Việt Nam. Chương trình đã tổ chức gần 100 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh; thăm khám cho hơn 158.000 trẻ; hỗ trợ can thiệp phẫu thuật miễn phí cho hơn 6.800 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Đây là lần đầu tiên chương trình đến với trẻ em ở Vĩnh Phúc./.

Nguyễn Thảo

Xem thêm