Sức khỏe

Khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho hơn 1.000 trẻ em miền núi Phú Yên

Phú Yên

Đây là lần thứ hai trong năm 2023, Liên chi hội tổ chức khám tầm soát, điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại tỉnh Phú Yên.


Các y bác sĩ siêu âm tầm soát các dị tật tim bẩm sinh cho trẻ. (Ảnh: Tường Quân /TTXVN)

TTXVN - Ngày 23/9, Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Nhà báo, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên và UBND huyện Sơn Hòa tổ chức khám tầm soát, điều trị miễn phí các dị tật tim bẩm sinh cho hơn 1.000 trẻ em trên địa bàn xã Suối Bạc và thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa).

Bằng các thiết bị y tế hiện đại, các y bác sỹ trẻ thiện nguyện đến từ Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra sức khỏe, siêu âm, để kịp thời phát hiện các dị tật tim bẩm sinh trẻ em. Qua khám tầm soát, những trẻ có dị tật tim bẩm sinh nhẹ sẽ được đoàn ghi nhận và theo dõi. Với những trường hợp nặng, trẻ sẽ được chuyển điều trị (phẫu thuật, can thiệp) tại các trung tâm tim mạch chuyên sâu của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa, với sự hỗ trợ chi phí từ các nhà hảo tâm.

Các đơn vị đồng hành tặng quà cho trẻ em thuộc gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Dịp này, các đơn vị đồng hành đã trao 1.000 suất quà tặng 1.000 trẻ em thuộc gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại xã Suối Bạc và thị trấn Củng Sơn, nhằm giúp đỡ, động viên các em có điều kiện vươn lên trong học tập.

Khám tầm soát và điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí trẻ em là một trong những hoạt động hướng về cộng đồng thường xuyên của Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ hai trong năm 2023, Liên chi hội tổ chức khám tầm soát, điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại tỉnh Phú Yên. Trước đó, tháng 2/2023, tại huyện Sông Hinh, hơn 1.200 lượt trẻ em đã được khám và tầm soát miễn phí. Qua khám sàng lọc, các y bác sỹ đã phát hiện, có kế hoạch can thiệp, hỗ trợ điều trị miễn phí cho 18 trẻ em có biểu hiện bệnh tim bẩm sinh.

Các y bác sĩ kiểm tra, thăm khám sức khỏe cho trẻ. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Từ năm 2022 đến nay, Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh đã khám tầm soát, điều trị miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho khoảng 11.000 trẻ của các địa phương: Tây Ninh, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bến Tre, Bạc Liêu, Bình Dương, Bình Thuận, Đắk Nông...; qua đó, các y bác sỹ phát hiện 225 trẻ có dị tật tim bẩm sinh; can thiệp/phẫu thuật cho 138 trẻ. Số trẻ còn lại được tiếp tục theo dõi, điều trị vào thời điểm thích hợp.

Theo Bác sỹ Đỗ Nguyên Tín, Chủ tịch Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh tim bẩm sinh là dị tật thường gặp ở trẻ em, chiếm khoảng 1% trẻ chào đời. Bệnh tim bẩm sinh có nhiều dạng khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Một số bệnh có thể tự khỏi nhưng có những bệnh nặng cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời để trẻ có được cuộc sống bình thường. Hoạt động khám tầm soát, điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em của Liên chi hội tập trung ở các địa phương còn nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa với mục tiêu giúp người dân được được chăm sóc sức khỏe tốt nhất./.

Tường Quân

Xem thêm