Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh: Thêm một phòng khám giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền”

TP. Hồ Chí Minh

Dù đã thống nhất thực hiện gói 2 triệu đồng nhưng ngay trên giường bệnh, phòng khám ép bệnh nhân chuyển sang gói 29 triệu nếu không "sẽ chảy máu nhiều và rất đau".

Phòng khám Y học Sài Gòn có dấu hiệu giữ người bệnh, "vẽ bệnh, moi tiền". (Ảnh: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh)

TTXVN - Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa lập biên bản, xử phạt đối với một phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền”.

Cụ thể, lúc 18 giờ ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế nhận được điện thoại kêu cứu từ một người dân về vụ việc Phòng khám Y học Sài Gòn đang giữ người trái phép. Ngay sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận và Công an Phường 2, Quận 5 tiến hành kiểm tra đột xuất Phòng khám Y học Sài Gòn tại địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2. Phòng khám Y học Sài Gòn trực thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, khu vực chờ có 3 người bệnh, trong đó có chị H.O (sinh năm 1986) là người thân của người gọi điện cầu cứu Thanh tra Sở và 2 bệnh nhân khác. Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ và đều vừa được thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại Phòng khám; Phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Chị H.O cho biết, ban đầu chị đến phòng khám này để khám phụ khoa và phát hiện mang thai. Phòng khám tư vấn cho chị thực hiện gói phá thai không đau có giá 2 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ thuật phá thai thì nhân viên ở đây yêu cầu chị ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau. Nhân viên phòng khám ép chị phải chuyển khoản ngay trên giường bệnh. Khi chị H.O chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng, Phòng khám đã giữ lại và bắt phải trả đủ tiền.

Ghi nhận thông tin từ người bệnh, lực lượng Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe, đảm bảo an toàn tính mạng. Thanh tra Sở Y tế cũng làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn (ông Sín Sùi Sắng), người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám đa khoa trực thuộc Công ty ( ông Liêu Thanh) và Phụ trách chuyên khoa phụ sản (bà Đỗ Thị Lâm Oanh). Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận, Phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh.

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Theo các quy định hiện hành, các hành vi vi phạm hành chính của Phòng khám Y học Sài Gòn sẽ có mức phạt tiền tối đa là 120 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng. Về trách nhiệm hình sự, Điều 315 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh cũng đã ghi rõ, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Qua vụ việc, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề… thì gọi ngay đến số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh./.

Đinh Hằng

Xem thêm