Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ vi phạm của một cơ sở thẩm mỹ cho cơ quan tố tụng hình sự

TP. Hồ Chí Minh

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được phản ánh của người dân về việc điều trị sẹo gây biến chứng tại cơ sở làm đẹp có tên là “Pfizer”.

Cơ sở làm đẹp Pfizer. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Liên tục tái vi phạm hành vi thực hiện vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép, một phòng khám thẩm mỹ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vừa bị Thanh tra Sở Y tế lập hồ sơ, chuyển cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Đây là kết quả của hoạt động phối hợp giữa Thanh tra Sở Y tế với UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức trong việc kiểm tra sự tuân thủ các quy định pháp luật đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ do địa phương cấp phép.

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Sở đã nhận được phản ánh của người dân về việc điều trị sẹo gây biến chứng tại cơ sở làm đẹp có tên là “Pfizer”. Đồng thời, Sở cũng nhận được phản ánh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pfizer (Việt Nam) về việc cơ sở làm đẹp Pfizers sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của Tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc. (Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia về dược phẩm và công nghệ sinh học). Do đó, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu và Công an phường Võ Thị Sáu, Quận 3 tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Pfizer (địa chỉ 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3). Đây là cơ sở thẩm mỹ được UBND Quận 3 cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Hộ kinh doanh Pfizer” (cấp ngày 12/5/2023), ngành nghề là chăm sóc da.

Trước đó, ngày 27/6/2023, UBND Quận 3 đã ban hành Quyết định số 457/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Pfizers do có hành vi sử dụng các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da trên bộ phận cơ thể người. Theo quy định, các cơ sở do UBND quận, huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không được thực hiện các thủ thuật này. UBND Quận 3 đã có quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 4,5 tháng song hộ kinh doanh này vẫn tiếp tục hoạt động với các hành vi điều trị sẹo, tiêm... Qua tổng hợp hồ sơ, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy, đây là trường hợp tái phạm đối với hành vi vi phạm nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định.

Nhằm kịp thời ngăn chặn các cơ sở hoạt động không phép, hoạt động trá hình, lén lút và xử lý nghiêm các sai phạm cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Sở Y tế đề nghị, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo Phòng Y tế và các phòng chuyên môn tăng cường rà soát việc cấp phép kinh doanh của cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ; tăng cường hậu kiểm sau cấp phép đăng ký kinh doanh để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm; lưu ý chấn chỉnh tên biển hiệu các loại hình dịch vụ thẩm mỹ (phun, xăm, thêu trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu (hair salon)… phải đồng nhất với tên cơ sở trong Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Sở Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không có Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện phun, xăm, thêu thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi Sở Y tế theo quy định; đào tạo ngành nghề thẩm mỹ không có giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế khuyến cáo, người dân khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn (tiêm, chích, phẫu thuật, tiểu phẫu/điều trị sẹo, hút mỡ, chiếu tia, laser…) phải lựa chọn các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật và cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Người dân có thể tra cứu vào đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/ để biết thông tin của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động và tra cứu thông tin về danh mục kỹ thuật được phép thực hiện; tuyệt đối không lựa chọn cơ sở làm đẹp chỉ dựa vào tên gọi trên bảng hiệu. Khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, người dân không nên vội vàng mà cần có sự kiểm chứng cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau; đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng./.

Đinh Hằng

Xem thêm