Xã hội

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích phát hiện ma túy trôi dạt vào bờ biển

Tiền Giang

Từ 29/3 đến 1/4 liên tiếp phát hiện và thu giữ 85 gói ma túy Cocain, nặng 85 kg trôi dạt vào bờ biển huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tiền Giang khen thưởng  cá nhân phát hiện ma túy trôi dạt vào bờ biển.
Ảnh: Nguyễn Hữu Chí/TTXVN

TTXVN - Chiều 4/4, tại Đồn Biên phòng Tân Thành, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tổ chức rút kinh nghiệm và khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong phát hiện ma túy trôi dạt vào bờ biển Tiền Giang vào ngày 29/3 đến 1/4 vừa qua.

Theo báo cáo của cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ đội Biên phòng Tiền Giang, từ ngày 29/3 đến ngày 1/4/2024, nhận tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện các vật thể nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang; các đơn vị Bộ đội Biên phòng Tiền Giang đã phối hợp với các lực lượng chức năng (Cảnh sát Biển, Công an, Quân sự và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang) liên tiếp phát hiện và thu giữ 85 gói ma túy Cocain, có khối lượng khoảng 85 kg.

Quá trình thu giữ, kiểm tra tang vật nhận thấy các gói nghi là ma túy này được gói bọc nylon nhiều lớp chống thấm nước, có ghi chữ, ký hiệu của nước ngoài, đóng gói hình khối chữ nhật giống nhau về kích thước và khối lượng, bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng, dạng thể rắn được ép thành khuôn hình khối chữ nhật giống nhau. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ và niêm phong tang vật bàn giao cho Công an tỉnh Tiền Giang thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Phát biểu tại hội nghị rút kinh nghiệm, các đơn vị phối hợp nhận định, hiện nay đã xuất hiện nhiều đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia bằng đường biển. Khi bị các lực lượng, cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát có nguy cơ bị lộ, để tránh bị phát hiện, bắt giữ nên các đối tượng đã phi tang ma túy trên biển với số lượng lớn. Số ma túy này bị sóng đánh trôi dạt vào bờ biển các tỉnh từ miền Trung trở vào vùng biển Tây Nam.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tiền Giang khen thưởng tập thể phát hiện ma túy trôi dạt vào bờ biển.
Ảnh: Nguyễn Hữu Chí/TTXVN

Kết luận tại hội nghị, Đại tá Trần Văn Le, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang đánh giá cao về công tác phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng Tiền Giang với các lực lượng có liên quan, trong xử lý tiếp nhận nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, công tác bảo vệ hiện trường, tổ chức tuần tra, kiểm soát, tìm kiếm, phát hiện thu giữ lượng ma túy trôi dạt trên khu vực biên giới biển. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, ngư dân nâng cao ý thức phòng chống tội phạm ma túy và giao nộp ma túy khi phát hiện trôi dạt vào bờ.

Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang Trần Văn Le đề nghị, các lực lượng phối hợp tiếp tục nắm tình hình địa bàn, tội phạm về ma túy; tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới biển, kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào vùng biển; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức về tội phạm về ma túy, kịp thời phát hiện và thông báo cho Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng về ma túy trôi dạt.

Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tiền Giang quyết định tặng Giấy khen cho 8 tập thể, là các đơn vị đã trực tiếp tham gia xử lý vụ việc 85 bánh ma túy trôi dạt vào bờ biển Tiền Giang, cùng 5 cá nhân là người dân trên địa bàn biên giới biển đã phát hiện, nhanh chóng trình báo vụ việc và giao nộp các bánh ma túy trôi dạt vào bờ biển./.

Nguyễn Hữu Chí

Xem thêm