Xã hội

Ngày Thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Nỗ lực rà phá bom mìn trên tuyến biên giới

Hà Giang

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác rà phá được hơn 13.000 ha đất, hiện vẫn còn khoảng 77.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn, trong đó có gần 20.000 ha đất bị ô nhiễm nặng.

Đội rà phá vật cản, Lữ đoàn 543 thực hiện rà phá bom mìn tại địa bàn huyện Vị Xuyên, Hà Giang.
Đức Thọ

TTXVN - Để trả lại mặt bằng sạch, tạo sinh kế cho người dân phát triển kinh tế, thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng rà phá bom mìn đóng trên địa bàn tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác rà phá bom mìn trên tuyến biên giới.

Vượt qua các sườn núi dốc đá lởm chởm, đoàn công tác của Đội rà phá vật cản, Lữ đoàn 543 vẫn miệt mài công việc. Với tinh thần của người lính, các cán bộ và chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo sự an toàn. Các chiến sĩ đã truy tìm, rà phá, thu gom, phân loại và xử lý thành công hàng chục tấn bom mìn, vật liệu nổ tại các huyện biên giới, trọng tâm là tại tuyến biên giới Vị Xuyên.

Đội trưởng Nguyễn Văn Thông, Đội rà phá vật cản, Lữ đoàn 543 cho biết: Ở địa bàn tỉnh Hà Giang, diện tích bị ô nhiễm bom mìn nằm trên những điểm cao, hiểm trở, do đó công tác rà phá, làm sạch vật cản là nhiệm vụ đầy thách thức, hiểm nguy. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, các chiến sĩ đã thực hiện tốt công tác truy tìm, rà phá, thu gom, phân loại và xử lý bom mìn, vật liệu nổ.

“Chúng tôi mong rằng những mảnh đất mà chúng tôi đã đi qua sẽ không còn tiếng nổ của bom đạn. Mong muốn cho người dân sự an toàn khi đến xây dựng và phát triển kinh tế nơi đây”, Đội trưởng Nguyễn Văn Thông chia sẻ.

Đại tá Lê Anh Tuấn, Phó Chỉ huy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cho biết đã lựa chọn lực lượng cán bộ, nhân viên chuyên môn và tập huấn nhằm đảm bảo nắm vững chuyên môn, kỹ thuật, kỹ năng rà phá an toàn tuyệt đối. Đứng trước những khó khăn như địa hình, thời tiết, bom mìn dày đặc tại các điểm cao có yếu tố chiến thuật, cũng như hang sâu, không có bản đồ theo dõi…, cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nói riêng và lực lượng Công binh nói chung sẽ tập trung cao nhất, phát huy tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Chiến tranh đã lùi xa, nhưng chúng tôi không bao giờ quên những mất mát, hy sinh và những nỗi đau do cuộc chiến để lại. Do đó, chúng tôi luôn triển khai, huy động mọi nguồn lực để rà phá bom mìn; đẩy mạnh công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, để sớm đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ về yên nghỉ tại nghĩa trang, cũng như tạo sinh kế cho người dân an tâm lao động sản xuất", Đại tá Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác rà phá được hơn 13.000 ha đất, hiện vẫn còn khoảng 77.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn, trong đó có gần 20.000 ha đất bị ô nhiễm nặng.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh đã triển khai dự án "Rà phá bom mìn, vật nổ phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ". Ðể đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn, Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 đã huy động 8 đơn vị với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ tham gia. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với hơn 1.700 ha đất tại các điểm cao thuộc các xã Thanh Ðức, Thanh Thủy, Xín Chải (huyện Vị Xuyên).

Giai đoạn 2 của dự án đang thực hiện rà phá 1.500 ha; trong đó, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên) 1.130 ha, xã Nghĩa Thuận 170 ha, xã Tả Ván (huyện Quản Bạ) 200 ha.

Đến tháng 3/2024, hơn 60% diện tích đã được hoàn thành công tác rà phá bom mìn. Dò tìm và thu được hơn 15.000 vật liệu nổ như đạn pháo cối; đạn M79; cùng các loại vật liệu nổ khác. Có 3/8 đơn vị đã hoàn thành diện tích rà phá bom mìn và vật liệu nổ với diện tích hơn 620 ha. Dự kiến cuối năm 2024, các đơn vị sẽ hoàn thành rà phá bom mìn, vật liệu nổ theo kế hoạch./.


Đức Thọ

Xem thêm