Xã hội

Tôn vinh giá trị nhân văn cao đẹp, truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng

Hội nghị có sự tham dự của 368 đại biểu là những điển hình tiên tiến từ khắp mọi miền đất nước, trong đó có 198 người khuyết tật, 72 trẻ mồ côi, 98 người bảo trợ.

Quang cảnh buổi họp báo
Ảnh: Hội Bảo trợ NKT và TMC cung cấp

TTXVN - Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội từ ngày 9-11/4/2024.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm ghi nhận, biểu dương người khuyết tật nỗ lực vượt lên số phận, đạt thành tích trên nhiều lĩnh vực; khích lệ trẻ mồ côi tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học tập; tôn vinh người bảo trợ, những tấm lòng nhân ái vì sự phát triển của cộng đồng.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát biểu.
Ảnh: Hội Bảo trợ NKT và TMC cung cấp

Thông tin về Hội nghị tại cuộc họp báo chiều 3/4, ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cho biết: Hội nghị có sự tham dự của 368 đại biểu là những điển hình tiên tiến từ khắp mọi miền đất nước, trong đó có 198 người khuyết tật, 72 trẻ mồ côi, 98 người bảo trợ. Họ là những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa thi đua yêu nước, thành tích họ đạt được đã góp phần phát huy những giá trị nhân văn cao đẹp, đồng thời truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng, xã hội.

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra chương trình "Một trái tim - Một thế giới" lần thứ XIX. Đây là hoạt động thường niên của Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề của người khuyết tật, biểu dương những tấm gương vượt khó, tri ân các nhà bảo trợ, đồng thời vận động quyên góp ủng hộ quỹ Hội để triển khai các hoạt động nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, trẻ mồ côi trên cả nước. Chương trình năm nay sẽ có sự góp mặt của các nhà tài trợ tiêu biểu, trao biển ủng hộ, tặng Bằng ghi nhận tấm lòng vàng tri ân nhà tài trợ...

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam giải đáp câu hỏi của phóng viên báo chí
Ảnh: Hội Bảo trợ NKT và TMC cung cấp

Chia sẻ về các hoạt động trong thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Đàm cho biết: Từ 2017 đến nay, Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, các tổ chức thành viên đã huy động, quyên góp bằng tiền, hiện vật từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được 3.943 tỷ đồng. Với nguồn lực quý báu này, Hội đã triển khai, tổ chức các hoạt động trợ giúp cho 23 triệu lượt đối tượng với phương thức đa dạng, hiệu quả. Cụ thể như: Trợ giúp về y tế (phẫu thuật mắt cho người mù nghèo, phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng, mổ tim, tặng thẻ bảo hiểm y tế) cho 376.000 lượt người; tặng 72.264 xe lăn, xe lắc, xe bại não cho người khuyết tật; xây mới, sửa chữa 24.412 nhà đại đoàn kết, đường tiếp cận, công trình vệ sinh, nước sạch… cải thiện sinh hoạt cho hàng triệu lượt đối tượng.

Hội cũng đẩy mạnh công tác trợ giúp sinh kế, giảm nghèo cho trên 30.000 lượt đối tượng, trong đó đã có 9.820 lượt người khuyết tật được dạy nghề, với tỷ lệ có việc làm sau đào tạo là trên 70%; hỗ trợ vốn, vật nuôi cho 11.809 lượt đối tượng khác…

Đối với nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật, học sinh nghèo, 7 năm qua Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã tặng 27.519 xe đạp; 115.670 suất học bổng. Nhiều tỉnh, thành Hội đã triển khai và mở rộng Chương trình học bổng dài hạn cho học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật, đảm bảo nguồn hỗ trợ cho các em đến khi tốt nghiệp ra trường.

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí
Ảnh: Hội Bảo trợ NKT và TMC cung cấp

Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam khởi xướng, chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức 3 năm/lần từ năm 2004; sau năm 2016, hội nghị được tổ chức 5 năm/lần. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của cộng đồng đối với người khuyết tật, trẻ em mồ côi./.

Phúc Hằng

Xem thêm