Giáo dục

Trường Quốc tế Mỹ tổ chức dạy và học bình thường trở lại

TP. Hồ Chí Minh

Thông tin về tình hình hoạt động của Trường Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN), ngày 3/4, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, số giáo viên có giờ dạy trong ngày thứ Tư (3/4) đã trở lại trường dạy học đầy đủ, hoạt động dạy và học ở tất cả các lớp đã trở lại bình thường.

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam AISVN.
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Thông tin về tình hình hoạt động của Trường Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN), ngày 3/4, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, số giáo viên có giờ dạy trong ngày thứ Tư (3/4) đã trở lại trường dạy học đầy đủ, hoạt động dạy và học ở tất cả các lớp đã trở lại bình thường. 

Trước đó, tối 2/4 Trường AISVN đã gửi email tới phụ huynh cập nhật thông tin liên quan đến các khoản đóng góp từ phụ huynh và tình hình chi lương cho giáo viên. Trong email này, nhà trường cũng thông báo học sinh sẽ trở lại trường vào ngày thứ Tư (3/4) như dự kiến trước đó.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đến 15 giờ, ngày 2/4, đã có 542 phụ huynh đóng góp vào tài khoản đồng sở hữu 2 bên giữa Sở Giáo dục và Đào tạo – Nhà trường và có sự giám sát của đại diện cha mẹ học sinh với số tiền 22,8 tỷ đồng. Toàn bộ giáo viên nước ngoài đã được thanh toán lương, tiền thuê nhà tháng 1 và 2/2024. Giáo viên, nhân viên Việt Nam được chi trả 50% lương tháng 2. Tổng chi trả (kể cả tiền xe buýt, tiền điện nước và các thiết bị dạy học; chi phí đăng ký khóa học và dự thi IB) là hơn 18,2 tỷ đồng. Tổ công tác liên ngành của Thành phố đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường tính toán ngày giờ công tháng 3 để chi trả.

Tại buổi họp báo kinh tế-xã hội diễn ra chiều 2/4, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, giải quyết các vấn đề tại Trường AISVN, Sở đã đề xuất UBND Thành phố tiếp tục trưng dụng lại Tổ công tác liên ngành thanh tra, kiểm tra toàn diện trường trước đây (thành lập từ tháng 10/2023), cơ cấu thêm một số sở, ngành và lực lượng nghiệp vụ để tập trung thực hiện 4 mảng lớn: Về công tác chuyên môn; hướng dẫn về tài chính; rà soát tổ chức bộ máy để đánh giá việc chi lương, chế độ chính sách tiết kiệm và đúng luật; đảm bảo an ninh trật tự.

Về các giải pháp tiếp theo, Sở đã làm việc với nhà đầu tư, nhà trường khẩn trương xây dựng phương án và lộ trình tái cấu trúc đảm bảo nguồn lực, tài chính trong thời gian tới. Trong đó, nhà đầu tư phải trình bày trách nhiệm hoàn trả đối với phần kinh phí mà phụ huynh học sinh đóng góp trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo điều kiện tiếp tục tổ chức hoạt động giáo dục của nhà trường trong 3 tháng cuối năm học 2023-2024; đặc biệt phải có trách nhiệm trình bày phương án tái cơ cấu công ty để duy trì hoạt động của nhà trường cho những năm học tiếp theo. Trước ngày 15/5/2024, nhà đầu tư phải công bố phương án tái cấu trúc đến tất cả các phụ huynh học sinh.

Trường AISVN có hơn 1.200 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế. Từ ngày 18/3, việc dạy và học ở Trường AISVN bị gián đoạn do phần lớn giáo viên không đến dạy vì bị nợ lương, bảo hiểm. Trong cuộc họp ngày 30/3 với phụ huynh học sinh, Trường AISVN cho biết mất khả năng tài chính, không thể chi trả lương giáo viên đúng hạn và kêu gọi phụ huynh đóng góp hỗ trợ 125 tỷ đồng để duy trì hoạt động đến hết năm học này.

Khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho thấy, hơn 84% phụ huynh của trường muốn cho con tiếp tục học tập tại trường (1.112 ý kiến), nhưng chỉ 612 phụ huynh đồng ý đóng góp hỗ trợ trường./.

Lý Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm