Giáo dục

Dự kiến ngày 3/4, học sinh Trường Quốc tế Mỹ sẽ đi học trở lại

TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi thông tin tài khoản được thông báo, nhiều phụ huynh đã đóng góp kinh phí để duy trì, vận hành nhà trường đến hết năm học 2023-2024. Dự kiến, ngày 3/4 học sinh sẽ quay trở lại trường.

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam AISVN
Ảnh minh họa: TTXVN phát

TTXVN - Theo Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN), tối 1/4, Trường đã gửi email thông báo tới phụ huynh về việc đóng góp duy trì hoạt động trường. Theo đó, tài khoản ngân hàng đồng sở hữu ba bên gồm Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh - nhà trường - phụ huynh đã được thiết lập trong ngày.

Ngay sau khi thông tin tài khoản được thông báo, nhiều phụ huynh đã đóng góp kinh phí để duy trì, vận hành nhà trường đến hết năm học 2023-2024, cùng các khoản phí, cơ sở vật chất... Đến 17 giờ ngày 1/4, số dư tài khoản là 15,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tài khoản vừa được thiết lập nên chưa thể thực hiện được việc chuyển khoản trong cùng ngày, cần thêm một ngày để giải quyết vấn đề chi lương đến giáo viên, vì vậy học sinh của trường chưa thể đi học lại vào ngày 2/4. Dự kiến, ngày 3/4 học sinh sẽ quay trở lại trường.

Trước đó, chiều 1/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố có thông báo, thông tin các khoản đóng góp chi phí hỗ trợ để đảm bảo hoạt động của Trường AISVN. Trên cơ sở trao đổi thống nhất của phụ huynh học sinh về kinh phí hỗ trợ, đóng góp để chi trả các chi phí cố định, duy trì hoạt động dạy và học (trong buổi làm việc ngày 30/3), Sở cùng đại diện phụ huynh học sinh và nhà trường đã mở tài khoản tiếp nhận kinh phí đóng góp từ phụ huynh. Tất cả khoản đóng góp của phụ huynh học sinh sẽ được Tổ công tác liên ngành tổng hợp, quản lý và công khai minh bạch. Số tiền đóng góp sẽ do bộ phận chuyên môn của Tổ duyệt chi đúng mục đích, có sự giám sát của đại diện phụ huynh học sinh của trường. Đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát các nội dung chi lần đầu khi kế toán của trường trình; đại diện nhà trường phê duyệt thẩm tra các nội dung chi lần đầu; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thẩm tra các nội dung chi cuối cùng.

Trường AISVN có hơn 1.200 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế. Trường có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên. Ngày 18/3, Trường AISVN phải cho toàn bộ học sinh nghỉ học do phần lớn giáo viên không đến dạy vì chưa được thanh toán lương, bảo hiểm đầy đủ. Các ngày sau đó, trường hoạt động trở lại nhưng việc dạy và học vẫn tiếp tục bị gián đoạn vì nhiều giáo viên không tới trường. Từ ngày 23-31/3, trường cho học sinh nghỉ Xuân theo kế hoạch.

Để tháo gỡ khó khăn, tiếp tục duy trì hoạt động dạy và học, đảm bảo quyền lợi học sinh, ngày 30/3, Tổ công tác liên ngành gồm Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, UBND huyện Nhà Bè đã có buổi gặp gỡ, làm việc với phụ huynh học sinh và Hội đồng Trường AISVN. Tại buổi làm việc, Trường AISVN cho biết mất khả năng tài chính, không thể chi trả lương giáo viên đúng hạn. Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng Trường kêu gọi sự hỗ trợ từ phụ huynh theo phương án ngắn hạn để trả lương cho giáo viên và duy trì hoạt động hết năm học 2023-2024. Nguồn kinh phí tạm tính để duy trì hoạt động đến hết năm học này là 125 tỷ đồng. Sau đó, trường sẽ triển khai phương án dài hạn.

Do đã đóng hàng tỷ đồng theo hợp đồng với nhà trường, cùng với việc chuyển trường ở thời điểm đã gần kết thúc học kỳ II không dễ, nhiều phụ huynh đồng thuận tiếp tục đóng góp hỗ trợ duy trì hoạt động của trường đến cuối năm học 2023-2024. Mức đóng góp của mỗi học sinh từ 28,5 đến 76,5 triệu đồng, tùy bậc học.

Cuối năm 2023, Trường AISVN vướng "lùm xùm" khi nhiều phụ huynh phản ánh chưa được hoàn lại đúng hạn khoản đóng góp theo hợp đồng cho nhà trường vay không lãi suất, để con được miễn học phí chính khóa tại trường. Thời điểm đó, nhà trường cho biết đang gặp khó khăn về tài chính nên chậm trễ trong việc hoàn trả các khoản vay; trường đang đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ hoạt động tài chính./.

Lý Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm