Giáo dục

Quản lý chặt hoạt động của Trường Quốc tế Mỹ, thực hiện giải pháp đảm bảo quyền học tập cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh

UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ hoạt động của Công ty cổ phần Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS vì hoạt động của công ty này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và chất lượng giáo dục của Trường AISVN.

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam AISVN
Ảnh minh họa: TTXVN phát

Liên quan đến việc gián đoạn hoạt động dạy và học tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN) do lùm xùm về tài chính và nhân sự thời gian vừa qua, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề cập đến các giải pháp đã và đang thực hiện để xử lý vụ việc.

Theo đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ hoạt động của Công ty cổ phần Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS vì hoạt động của công ty này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và chất lượng giáo dục của Trường AISVN; đẩy nhanh tiến độ làm việc với bà Nguyễn Thị Út Em (Chủ tịch Hội đồng Trường) nhằm giải quyết dứt điểm các vấn đề liên đến quan đầu tư và tổ chức hoạt động giáo dục của trường. UBND Thành phố cũng giao một số sở, ngành nghiên cứu, đề xuất phương án, giải pháp thanh toán lương cho giáo viên, người lao động đang công tác ở Trường AISVN, nhằm ổn định hoạt động của trường đến hết năm học này; có giải pháp yêu cầu nhà đầu tư và Hội đồng trường nhanh chóng thực hiện các vấn đề liên quan đến quyền lợi của giáo viên, người lao động.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố căn cứ các quy định để thực hiện đình chỉ tuyển sinh trong năm học 2024-2025 với Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ - AISVN cho đến khi nhà đầu tư giải quyết hoàn tất các vấn đề tài chính và nhân sự, ổn định hoạt động giáo dục. Sở đình chỉ hoạt động Trường AISVN nếu không giải quyết được những vấn đề tài chính và nhân sự hiện nay. Sở cũng phải có giải pháp đảm bảo quyền lợi học tập cho học sinh, không để việc học của các em gián đoạn.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Công an Thành phố phối hợp với các địa phương nắm bắt tình hình dư luận xã hội để có những phương án xử lý phù hợp; quản lý chặt chẽ các vấn đề liên quan đến việc xuất nhập cảnh của các nhân sự là nhà đầu tư, Hội đồng Trường AISVN đến khi giải quyết dứt điểm vụ việc.

UBND Thành phố cũng cho biết, theo ý kiến của Công an Thành phố, hợp đồng ký kết giữa nhà trường và phụ huynh là hợp đồng dân sự, không có nội dung ràng buộc trách nhiệm giữa các bên nên chưa có cơ sở cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc.

Một số nhà đầu tư đã làm việc với bà Nguyễn Thị Út Em đề xuất hỗ trợ kinh phí để trường tiếp tục hoạt động hết năm học 2023-2024. Tuy nhiên, các nhà đầu tư muốn nhận lại lợi ích bằng tỷ lệ cổ phần công ty và quyền điều hành các hoạt động tài chính của trường.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Út Em do nợ thuế thu nhập cá nhân.

Về việc đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN), trong báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 27/3, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện có 7 cơ sở giáo dục đồng ý tiếp nhận học sinh từ trường này. Tổng số học sinh có thể tiếp nhận của các trường này là 1.088 học sinh. UBND Thành phố đang giao Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục làm việc với các trường này và sớm có báo cáo về phương án tăng cường giáo viên dạy Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) cho học sinh khi chuyển trường mời.

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN) là loại hình trường tư thục, 100% vốn đầu tư trong nước. Hiện trường có hơn 1.200 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế (IB). Trường có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên.

Thời điểm này Trường đã thanh toán 70% lương tháng 1/2024 và đang nợ lương tháng 2/2024 của giáo viên nước ngoài; với giáo viên người Việt, trường đã hoàn tất thanh toán lương tháng 1 và đang nợ lương tháng 2/2024.

Do hầu hết giáo viên không đến dạy học vì chưa được thanh toán lương và bảo hiểm đầy đủ, ngày 18/3, Hội đồng trường phải cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Các ngày 19-20/3, mặc dù trường hoạt động trở lại nhưng vẫn có 50-55% giáo viên nghỉ dạy, hoạt động giáo dục của trường tiếp tục bị gián đoạn. Từ 25-31/3 học sinh toàn trường nghỉ Xuân theo kế hoạch của nhà trường.

Lo lắng việc học của con tiếp tục bị gián đoạn sau kỳ nghỉ Xuân kết thúc, ngày 28/3, hơn 100 phụ huynh của Trường này đã gửi đơn kiến nghị tập thể đến Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cho học sinh chuyển qua học trực tuyến để hoàn tất chương trình năm học.

Trước đó, thời điểm tháng 9/2023, nhiều phụ huynh học sinh tập trung trước cổng trường, yêu cầu nhà trường trả nợ hàng tỷ đồng. Theo phản ánh của phụ huynh, họ ký hợp đồng cho nhà trường vay không lãi suất để con được miễn học phí chính khóa tại trường. Tuy nhiên, khi con họ kết thúc chương trình học hoặc hoàn tất thủ tục chuyển trường lại chưa được hoàn lại khoản tiền này theo hợp đồng.

Theo nhà trường, trước đây, nhà trường thực hiện việc hoàn trả số tiền đầu tư giáo dục đúng hạn. Sau này, trường gặp khó khăn nên có chậm trễ trong việc hoàn trả các khoản vay. Thời điểm đó, nhà trường cho biết đang đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ hoạt động tài chính nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy và ổn định tài chính lâu dài./.

Thu Hoài

Xem thêm