Giáo dục

Khẳng định thương hiệu, uy tín của trường đại học trọng điểm Quốc gia

Thái Nguyên

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, từng bước có chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu tham quan khu vực trưng bày các sản phẩm của Đại học Thái Nguyên.
 Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

TTXVN - Ngày 4/4, tại tỉnh Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự buổi Lễ có quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, các trường đại học trong cả nước; lãnh đạo, giảng viên của Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo đại sứ quán các nước, các trường đại học có quan hệ đối tác liên kết với Đại học Thái Nguyên.

Phát biểu chúc mừng Đại học Thái Nguyên, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Đại học Thái Nguyên ngày nay đã tạo được thương hiệu, uy tín cao của một trường đại học trọng điểm Quốc gia; phát triển toàn diện cả về quy mô, ngành nghề và chương trình đào tạo; công tác nghiên cứu khoa học đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhiều công trình nghiên cứu có chất lượng được đăng tải trên những tạp chí khoa học và nhà xuất bản uy tín trong và ngoài nước, cung cấp cơ sở khoa học cho việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và đất nước.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chúc mừng Đại học Thái Nguyên. 
Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Quyền Chủ tịch nước cũng khẳng định, việc Đại học Thái Nguyên được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với thành quả lao động và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên; đánh giá cao việc Đại học Thái Nguyên đã xác định tầm nhìn đến năm 2045 sẽ nằm trong nhóm 50 trường Đại học hàng đầu châu Á.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Đại học Thái Nguyên tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo và phát triển vùng; phải năng động, sáng tạo, có phương pháp, cách làm bài bản, khoa học, có lộ trình và bước đi phù hợp; trong đó cần xây dựng mô hình quản trị đại học hiện đại, kiên trì thực hiện tự chủ đại học không chỉ về tài chính đầu tư mà còn tự chủ về chương trình, phương pháp đào tạo, tiếp cận với xu thế hiện đại và phù hợp với thực tiễn của đất nước.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng yêu cầu Đại học Thái Nguyên quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo nghiên cứu khoa học, xây dựng môi trường làm việc văn minh hiện đại, từng bước có chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên để họ yên tâm công tác, gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục; đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành Trung ương, cũng như tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và dành nguồn lực hỗ trợ Đại học Thái Nguyên phát triển theo đúng định hướng đề ra.

Đại học Thái Nguyên là một trong những đại học lớn nhất của cả nước, hiện có 2.454 cán bộ giảng dạy. Trong đó có 162 giáo sư và phó giáo sư, 925 tiến sỹ, 1.890 thạc sỹ và tương đương; 176 giảng viên cao cấp, 775 giảng viên chính, 15 chuyên viên chính. 30 năm xây dựng và phát triển, Đại học Thái Nguyên đã đào tạo, cung cấp cho cả nước khoảng 200.000 cán bộ, trong đó có gần 33.000 thạc sĩ, gần 300 tiến sĩ, trên 3.000 bác sỹ chuyên khoa...

Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại học Thái Nguyên.

Dịp này, tỉnh Thái Nguyên cũng đã trao quà và phần thưởng cho các tập thể, cá nhân của Đại học Thái Nguyên./.

Nguyễn Thị Thu Hằng

Xem thêm