Văn hóa

Khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số sáng tạo sản phẩm thủ công truyền thống

Ban tổ chức sẽ truyền dạy và nâng cao năng lực bảo tồn 2 nghề thủ công truyền thống gồm “Chế tác mão, mặt nạ của đồng bào Khmer” tại tỉnh Trà Vinh và “Dệt thổ cẩm của dân tộc Chăm” tại tỉnh An Giang.

Mão và mặt nạ là hai loại phục trang đặc biệt trong những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống của người Khmer. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký Quyết định số 2896/QĐ-BVHTTDL về tổ chức truyền dạy, bảo tồn nghề thủ công truyền thống các dân tộc thiểu số vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tại địa phương, nhất là trong bối cảnh các nghề thủ công truyền thống đang dần mai một. Thông qua đó, Ban Tổ chức nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và người dân về giá trị văn hóa của nghề thủ công truyền thống, động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số sáng tạo nhiều sản phẩm thủ công, phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Ban tổ chức tiến hành tập huấn, truyền dạy và nâng cao năng lực bảo tồn 2 nghề thủ công truyền thống gồm “Chế tác mão, mặt nạ của đồng bào Khmer” tại tỉnh Trà Vinh và “Dệt thổ cẩm của dân tộc Chăm” tại tỉnh An Giang. Hoạt động này sẽ góp phần truyền dạy, bảo tồn tri thức dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là vai trò của nghề thủ công truyền thống trong phát huy thế mạnh địa phương, thu hút nguồn vốn đầu tư; phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, lồng ghép vào Kế hoạch phát triển văn hoá, du lịch vùng đồng bằng Sông Cửu Long...

Mão và mặt nạ là hai loại phục trang đặc biệt trong những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống của người Khmer. (Ảnh: TTXVN)

Lớp truyền dạy chế tác mão, mặt nạ cùa đồng bào Khmer sẽ diễn ra tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Lớp học có sự tham gia đào tạo của 2 nghệ nhân ưu tú dân tộc Khmer làm nghề chế tác mão, mặt nạ, nhạc cụ, tổ chức biểu diễn, truyền dạy nghệ thuật truyền thống được xếp vào lĩnh vực tri thức và trình diễn dân gian tại huyện Châu Thành. Số lượng học viên là 54 người, đều là đồng bào dân tộc Khmer. Nghề chế tác mão, mặt nạ thủ công xuất hiện từ lâu đời trong cộng đồng của đồng bào Khmer Nam Bộ. Mão, mặt nạ gắn liền một số loại hình nghệ thuật dân gian (múa sa dam, hát à day, ca kịch rô băm, sân khấu dù kê) và trong đời sống tâm linh của người Khmer.

Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của đồng bào Chăm ở Châu Phong. (Ảnh: Hữu Thành- Minh Quốc/TTXVN).

Còn tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang sẽ diễn ra lớp truyền dạy nghề thủ công dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Chăm với 63 học viên. Sẽ có 4 người tay nghề cao về kỹ thuật dệt thổ cẩm truyền thống truyền dạy quy trình dệt thổ cẩm truyền thống; nêu rõ nghĩa của hoa văn và kỹ năng tạo hình trên thổ cẩm... An Giang là địa phương có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống, có nghề dệt thổ cẩm truyền thống với những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo. Ngày nay, nghề dệt thổ cẩm của người Chăm ở An Giang tập trung chủ yếu tại xã Châu Phong, thị xã Tân Châu và xã Đa Phước, huyện An Phú. Dệt thổ cẩm ở nơi đây ngoài việc cung cấp sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường thì còn là cách để người Chăm nơi đây giữ gìn bản sắc, lưu giữ truyền thống và phát huy giá trị trong văn hóa, du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống.../.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm