Pháp luật

Khởi tố đối tượng chiếm đoạt tài sản của nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động

Hà Nội

Quá trình đấu tranh bước đầu, cơ quan điều tra xác định Lương Thị Hoài đã chiếm đoạt trên 572 triệu đồng.

Trong ảnh: Đối tượng Lương Thị Hoài. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 7/2, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lương Thị Hoài (sinh năm 1989, chỗ ở phòng 1806, chung cư HH1B, khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 175, Bộ luật Hình sự 2015. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 

Hiện Lương Thị Hoài đang nuôi con nhỏ 12 tháng tuổi nên áp dụng biện pháp ngăn chặn là ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 6/2019, Đào Quốc Vinh (sinh năm 1983, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thành lập và làm Giám đốc, Đại diện theo pháp luật Công ty Cổ phần dịch vụ Đầu tư quốc tế Vinacom Việt Nam, có địa chỉ tại số 18, ngõ 643/1 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, nhưng thực tế Công ty hoạt động tại địa chỉ là tầng 5 tòa nhà A1 Ecolife, số 58 Tố Hữu, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm). Công ty không được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Vinh đồng ý cho Lương Thị Hoài là cộng tác viên (không có hợp đồng) làm việc tại Văn phòng Công ty Cổ phần dịch vụ Đầu tư quốc tế Vinacom Việt Nam, trả lương cho Hoài 5 triệu đồng/tháng. Vinh chỉ đạo, giao việc cho Hoài tư vấn, giới thiệu đơn hàng diện visa kỹ sư, thực tập sinh của Công ty cho các lao động; thu hồ sơ, tiền của công dân để làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Khoảng tháng 8/2019 đến tháng 4/2020, Lương Thị Hoài đã đứng ra thu hồ sơ và tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng của nhiều người, hứa làm thủ tục, hồ sơ theo đơn hàng visa kỹ sư, thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc.

Theo quy định, sau khi thu tiền Hoài phải nộp lại cho Vinh, nhưng ngoài số tiền Hoài chuyển khoản nhiều lần cho Vinh là hơn 448 triệu đồng và nộp tiền học phí cho lao động là hơn 103 triệu đồng, Hoài đã tự ý giữ lại số tiền hơn 572 triệu đồng. Trong đó, Lương Thị Hoài sử dụng 50 triệu đồng vào việc kinh doanh găng tay, còn lại chi tiêu cá nhân dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 

Tại cơ quan điều tra, Lương Thị Hoài khai nhận Công ty cổ phần Dịch vụ Đầu tư Quốc tế Vinacom Việt Nam không được cấp giấy phép đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, không có khả năng đưa người đi lao động nước ngoài, làm thủ tục visa cho các lao động nhưng vẫn giới thiệu, tư vấn, cam kết, hứa hẹn làm thủ tục hồ sơ cho họ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Các lao động nộp tiền, hồ sơ cho Lương Thị Hoài không đi xuất khẩu lao động được. Tiền thu của lao động, Hoài sử dụng vào mục đích cá nhân, đầu tư găng tay, hiện không có khả năng chi trả.

Quá trình đấu tranh bước đầu, cơ quan điều tra xác định Lương Thị Hoài đã chiếm đoạt trên 572 triệu đồng. Sau khi thu hồ sơ và tiền của 14 lao động, Hoài cam kết trong thời gian 6 tháng sẽ đưa họ đi xuất khẩu lao động. Khi đến hẹn không đi được, các lao động hỏi thì Hoài đưa ra thông tin gian dối là đã làm thủ tục hồ sơ, chuyển toàn bộ số tiền của họ cho Đào Quốc Vinh để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Thực tế, hồ sơ Hoài không làm gì, chỉ chuyển một phần là hơn 448 triệu đồng cho Vinh. Đào Quốc Vinh là Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ Đầu tư quốc tế Vinacom Việt Nam, Công ty không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc tại nước ngoài, không ký hợp đồng liên kết với công ty nào có chức năng nhưng đã chỉ đạo Hoài thu hồ sơ, thu tiền.

Ngoài ra, Hoài đã chuyển tiền thu của lao động vào tài khoản cá nhân của Đào Quốc Vinh tổng số tiền hơn 448 triệu đồng. Công an quận Nam Từ Liêm đang khẩn trương điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật./.

Nguyễn Thắng

Tin liên quan

Xem thêm