Pháp luật

Khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai

Long An

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử trong tháng 7/2022. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN

Ngày 1/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai.

Trước đó, trong tháng 9/2022, để có căn cứ giải quyết tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân, ngày 24/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định ADN và tiến hành thu mẫu của 28 người sinh sống tại hộ của bà Cao Thị Cúc. Sau khi có kết quả, Cơ quan An ninh điều tra đã thông báo đến những người liên quan. Tuy nhiên, vì để bảo đảm tôn trọng quyền con người và liên quan đến cuộc sống của nhiều trẻ em, thông tin này không cung cấp rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, 7 người tại hộ bà Cao Thị Cúc đã lần lượt bị khởi tố về tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Trong tháng 7/2022, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa tuyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo. Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo khác gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù./.

Bùi Giang

Xem thêm