Xã hội

Không để phát sinh điểm nóng ở bãi nghêu giống Đất Mũi

Cà Mau

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được giao chủ trì, phối hợp với chính quyền huyện Ngọc Hiển, các lực lượng chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không khai thác nghêu giống và các giống thủy sản khác trên địa bàn.

Người dân dùng máy hút cát để khai thác nghêu giống làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản 
Ảnh: TTXVN phát

Những ngày gần đây, tại khu vực ven biển Trương Phi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) xuất hiện rất đông người dân dùng phương tiện đến khai thác nghêu giống, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương. Trước tình trạng trên và đang vào mùa nghêu giống, ngày 30/5, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương vừa có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, xử lý tình hình khai thác nghêu giống tại khu vực biển nói trên.

Theo đó, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được giao chủ trì, phối hợp với chính quyền huyện Ngọc Hiển, các lực lượng công an, biên phòng và các đơn vị chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không khai thác nghêu giống và các giống thủy sản khác trên địa bàn Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo huyện Ngọc Hiển phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình, tăng cường quản lý địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp gây mất an ninh trật tự (nếu có), tránh để phát sinh điểm nóng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cùng các đơn vị chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan đến tranh chấp ngư trường và quản lý khai thác nguồn lợi giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, ưu tiên tập trung triển khai tại địa bàn Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Theo báo cáo từ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, trung bình mỗi ngày có từ 40 đến 60 phương tiện khai thác nghêu giống tại khu vực ven biển Trương Phi. Trong đó, cao điểm là ngày 25/5, có 90 phương tiện khai thác nghêu giống, khoảng 155 người tham gia.

Trước tình hình trên, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã và đang cùng UBND xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trên địa bàn không được khai thác nghêu giống trong phạm vi quản lý của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau… nên trong hai ngày gần đây, số phương tiện và số người khai thác nghêu giống có chiều hướng giảm.

Hằng năm, thời điểm tháng 4 - 5 Âm lịch là mùa nghêu giống xuất hiện ở vùng biển thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Đây là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Do đó, không chỉ người dân địa phương mà người dân các vùng lân cận đều xem bãi nghêu là ngư trường truyền thống để mưu sinh.

Những năm gần đây, mỗi khi tới mùa nghêu giống, người dân thường dùng các phương tiện khai thác nghêu giống trái phép như máy hút cát để khai thác, từ đó làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, môi trường. Đặc biệt, những tranh chấp trong quá trình khai thác rất dễ xảy ra, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương./.

Huỳnh Thế Anh

Xem thêm