Xã hội

Khuyến cáo người dân không “nghe tin đồn” trên mạng ồ ạt đi đổi giấy phép lái xe

Đồng Nai

Nhiều người dân ồ ạt đi đăng ký đổi giấy phép lái xe khiến các điểm cấp đổi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bị quá tải.

TTXVN - Khoảng 3 tuần trở lại đây, sau khi nghe thông tin trên mạng xã hội về việc nếu không đổi giấy phép lái xe từ tháng 12/2023 thì buộc phải sát hạch lại từ đầu, nhiều người dân ồ ạt đi đăng ký đổi giấy phép lái xe khiến các điểm cấp đổi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bị quá tải.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN, sáng 13/12, tại Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai, rất nhiều người dân có mặt từ rất sớm để chờ làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Nhiều người phải ra ngoài hành lang đứng đợi đến lượt vì bên trong phòng giao dịch không còn chỗ trống. Do nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe hiện nay quá lớn nên các quầy phục vụ của Sở Giao thông vận tải tỉnh gần như quá tải.

Ông Nguyễn Duy Việt (ngụ phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, trước đó trên mạng xã hội ông thấy nhiều người chia sẻ thông tin nếu không đổi giấy phép lái xe sớm thì sẽ phải thi lại nên ông đã quyết định đến đăng ký đổi lại. Tuy nhiên, dù đến đăng ký từ rất sớm và phải chờ gần 2 giờ đồng hồ mà ông vẫn chưa được tới lượt do số lượng người đến đăng ký quá đông.

Tương tự, anh Nguyễn Tấn Lộc (ngụ phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, vì nghe thông tin từ trên mạng xã hội cùng với việc thấy nhiều anh em, đồng nghiệp đi đổi giấy phép lái xe nên anh cũng đã xin công ty nghỉ phép 1 ngày để đi đăng ký. Tuy nhiên, khi lên tới nơi anh mới biết thông tin bằng lái của anh vẫn chưa cần thiết phải đổi gấp, nhưng đã lỡ xin nghỉ làm 1 ngày nên anh tranh thủ làm cho xong luôn.

Trước thực trạng trên, ông Lê Văn Đức, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đã quy định rõ về thời hạn của các loại giấy phép lái xe. Trong đó, giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, E, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp… Vì vậy, người dân cần lưu ý thời hạn giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép để làm thủ tục đổi giấy phép lái xe kịp thời, tránh tình trạng giấy phép lái xe hết hạn dẫn đến vi phạm quy định pháp luật.

Tuy nhiên, với giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn và vẫn còn giá trị sử dụng, vì Thông tư số 12 hiện nay đang còn hiệu lực và chưa có quy định mới nào thay thế nên các giấy phép lái xe những hạng trên vẫn có giá trị sử dụng chứ chưa nhất thiết phải làm thủ tục cấp đổi. Việc người dân nghe thông tin trên mạng xã hội và hiểu lầm dẫn đến tình trạng quá tải tại các điểm giải quyết cấp đổi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong nhiều ngày qua.

Ông Lê Văn Đức cho biết, hiện trung bình mỗi ngày Sở Giao thông vận tải tỉnh tiếp nhận khoảng 800 hồ sơ, tăng hơn 3 lần so với trước đó, riêng hồ sơ đăng ký đối với giấy phép lái xe không thời hạn (A1, A2, A3) chiếm trên 50%. Vì vậy, Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân nên chú ý theo dõi và nắm bắt thông tin từ các cơ quan quản lý nhà nước hoặc các cơ quan báo, đài chính thống để thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe theo đúng quy định, tránh tình trạng nhầm lẫn, gây quá tải, tốn kém tiền bạc, công sức.

Trước đó, ngày 12/12, Sở đã ban hành văn bản về việc thông tin đổi giấy phép lái xe hạng A1 đến các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm những thông tin chính thống từ cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe đúng quy định, tránh gây quá tải tại các điểm đăng ký./.


Lê Xuân

Tin liên quan

Xem thêm