An sinh

Khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế

Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu các cấp, ngành cần tổng lực thực hiện động bộ nhiều giải pháp để khuyến khích gia tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

Cán bộ đại lý thu, mua BHYT tư vấn các mức hỗ trợ đóng BHYT cho người dân. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

(TTXVN) Trước thực tế người tham gia bảo hiểm y tế giảm sâu trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu các cấp, ngành cần tổng lực thực hiện động bộ nhiều giải pháp để khuyến khích gia tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

heo đó, ngành Bảo hiểm Xã hội tỉnh cùng các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương đã tăng cường đẩy mạnh truyền thông phù hợp với tình hình thực tiễn, hướng tới hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Gia đình chị Kpă BLi ở thôn Plei Tel B, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện đã quyết định tái tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Trước đây, gia đình chị thuộc diện được hỗ trợ 100% bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, hiện nay không còn được hỗ trợ nữa, trong khi hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chị BLi không còn “mặn mà” tham gia bảo hiểm y tế. Được các cán bộ bảo hiểm xã hội và chính quyền địa phương động viên, tuyên truyền, giải thích, chị đã hiểu rõ việc tham gia bảo hiểm y tế không chỉ chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn mà còn được hưởng nhiều dịch vụ y tế với mức chi phí thấp. Vì vậy, gia đình chị quyết định tham gia bảo hiểm y tế trở lại.

Chị Kpă Bli chia sẻ: "Trước kia, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế nhưng vừa rồi việc hỗ trợ này không còn nữa. Do không có bảo hiểm y tế, mỗi lần, tôi đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện đều phải tự chi trả 100% viện phí, với số tiền khoảng 1 - 2 triệu đồng. Nếu có bảo hiểm như trước đây, tôi nghĩ tôi không phải trả số tiền nhiều đến vậy. Qua việc này, tôi đã thấy được lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế và quyết định tiếp tục mua bảo hiểm y tế để được tiếp cận vật tư y tế, điều kiện khám, chữa bệnh tốt hơn mà không mất quá nhiều chi phí."

Tương tự như gia đình chị Kpă BLi, gia đình chị Rmah H’Brang ở thôn H’LiL 2, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa có 7 thành viên. Trước đây, gia đình chị được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế, còn hiện tại phải tự mua. Để đáp ứng đủ kinh phí mua bảo hiểm y tế cho tất cả thành viên trong gia đình là điều không dễ đối với gia đình làm nông như chị. Sau khi được Bảo hiểm Xã hội huyện Ia Pa cùng chính quyền địa phương tuyên truyền chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người dân khi tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, chị đã quyết định vượt khó góp tiền mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình để phòng trừ lúc ốm đau.

Chị Rmah H’Brang cho biết: "Trước đây, bảo hiểm y tế được Nhà nước hỗ trợ miễn phí 100%, hiện tại chỉ còn hỗ trợ 40%, mặc dù kinh tế gia đình còn khó khăn những gia đình cũng cố gắng mua. Vì mọi người trong gia đình tôi hay đi làm xa, không biết rủi ro đến lúc nào, do đó phải mua bảo hiểm y tế để phòng thân và cảm thấy yên tâm hơn khi đi làm."

Theo ông Nguyễn Hữu Hạ, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Ia Pa, từ khi có Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn huyện Ia Pa giảm gần 10.000 người tham gia bảo hiểm y tế, chủ yếu là người dân tộc thiểu số sinh sống tại các xã vùng II và vùng III nay chuyển lên vùng I.

Ngay từ đầu năm 2022, Bảo hiểm Xã hội huyện Ia Pa đã phối hợp với chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt tập trung vào các đối tượng người dân tộc thiểu số bị sụt giảm bảo hiểm y tế do tác động của chính sách. Qua đó, số lượng người tham gia bảo hiểm ý tế toàn huyện Ia Pa đã tăng đáng kể. Tính đến cuối tháng 7, huyện Ia Pa có khoảng 47.600 người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm xấp xỉ 80% dân số.

Tính đến cuối tháng 6/2022, toàn tỉnh Gia Lai có gần 1,27 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt độ bao phủ trên 82% dân số. Để hoàn thành chỉ tiêu năm 2022 đạt 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế và thực hiện mục tiêu đạt 95% dân số tham gia vào năm 2025, ngoài công tác tuyên truyền, vận động theo cách “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, ngành Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai tích cực nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; trong đó có giải pháp hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.

Trao đổi về vấn đề nay, ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai cho biết: Trong năm 2022, Bảo hiểm xã hội đã tham mưu cho Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết 11/2021/NQ-HĐND hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng có điều kiện khó khăn đóng bảo hiểm y tế. Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã tích cực triển khai công tác truyền thông giúp gia tăng thêm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra, Bảo hiểm Xã hội Gia Lai đã phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch số 48-KH/ĐUK của Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp, tích cực vận động các chi bộ, đơn vị hỗ trợ các nhóm đối tượng gặp khó khăn mua bảo hiểm y tế.

“Việc hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chỉ là giải pháp tạm thời. Để đảm bảo tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế mang tính bền vững, thời gian tới, ngành Bảo hiểm Xã hội Gia Lai sẽ chú trọng truyền thông phát triển đối tượng; truyền thông một cách sâu, rộng về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế; quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh…

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Xã hội tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch tham mưu cho Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành nghị quyết riêng giai đoạn 2023-2025, nhằm hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế cho một số nhóm yếu thế gặp khó khăn khi tham gia bảo hiểm y tế”, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai Lê Quốc Khánh cho biết thêm./.

Hoài Nam – Xuân Huy

Xem thêm