Khoa học

Kiểm tra việc thực hiện lắp đặt thiết bị xuất hóa đơn điện tử cho đơn vị bán lẻ xăng dầu

Cần Thơ

Đoàn kiểm tra, khảo sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại quận Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt và huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) về việc áp dụng giải pháp lắp đặt thiết bị kết nối với cột đo xăng dầu để thu thập dữ liệu cho mỗi lần bơm, lập hóa đơn điện tử.

Doanh nghiệp quản lý dữ liệu xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán xăng được kết nối từ trụ bơm đến điện thoại cá nhân. 
Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

TTXVN - Ngày 20/3, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Đoàn kiểm tra, hỗ trợ các đơn vị bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn thành phố thực hiện giải pháp kỹ thuật phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn kiểm tra, khảo sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại quận Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt và huyện Cờ Đỏ về việc áp dụng giải pháp lắp đặt thiết bị kết nối với cột đo xăng dầu để thu thập dữ liệu cho mỗi lần bơm, lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng gửi về cơ quan quản lý thuế theo đúng quy định. Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng nắm bắt những vướng mắc, khó khăn của các đơn vị trong quá trình thực hiện.

Về việc thực hiện Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, đại diện các cơ sở kinh doanh xăng dầu cho biết đã nắm rõ quy định và các đơn vị được cấp phép cung cấp giải pháp thiết bị, phần mềm.

Theo ông Đào Đình Thiêm, Giám đốc Công ty Cổ phần dầu khí Mekong (Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam), Công ty đang thực hiện xuất hóa đơn điện tử cho mỗi lần bán lẻ xăng dầu ở 4 cửa hàng xăng dầu lớn, tập trung đông dân cư và tiếp tục triển khai cho 5 cửa hàng còn lại trong toàn hệ thống trước ngày 31/3 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ (phải) kiểm tra thông số kỹ thuật trụ bơm xăng của cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty Cổ phần dầu khí Mekong, đường 3/2, quận Ninh Kiều. 
Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Nhận định việc xuất hóa đơn cho mỗi lần bán tốt cho người tiêu dùng, cho doanh nghiệp, tuy nhiên theo ông Đào Đình Thiêm, trong quá trình thực hiện, Công ty còn gặp nhiều khó khăn do quy định mới, nhiều đơn vị cung cấp thiết bị kết nối đang đợi Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng phê duyệt mẫu. Vì vậy, các cơ quan cần ban hành chỉ thị, thủ tục hành chính thuận lợi hơn cho việc lắp đặt hệ thống xuất hóa đơn điện tử cho mỗi lần bán.

Trong khi đó, ông Lưu Triều Thanh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ năng lượng Hoàng Gia cho biết, khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chỉnh phủ, Công ty triển khai áp dụng gắn thiết bị và kết nối dữ liệu xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán hàng đến cơ quan thuế ở 3 cửa hàng với 12 cột bơm xăng.

Khi gắn thiết bị phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, Công ty có thể kiểm soát được số lượng bán hàng, doanh thu, có thể điều chỉnh giá bán lẻ vào mỗi kỳ điều chỉnh giá,... Tuy nhiên, Công ty gặp một số khó khăn như: tìm giải pháp tối ưu để chi phí thấp nhất nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của ngành Thuế, đúng quy định về đo lường; nếu các đơn vị cung ứng dịch vụ các giải pháp thiết bị kết nối không được phê duyệt mẫu, cửa hàng xăng dầu khi gắn thiết bị sẽ bị sai quy định. Doanh nghiệp không thông thạo về công nghệ sẽ gặp khó khi gắn và sử dụng thiết bị xuất hóa đơn.

Trước những khó khăn từ thực tế triển khai, ông Lưu Triều Thanh mong muốn cơ quan Thuế xem xét giảm chi phí về hóa đơn điện tử. Mỗi hóa đơn hiện nay từ 30 - 50 đồng theo số lượng mua nhiều, nếu mua ít, giá 80 đồng/hóa đơn. Một doanh nghiệp bán số lượng xăng lớn trong một ngày và phải xuất hóa đơn cho mỗi lần bán, chi phí xuất hóa đơn cao.

Ông Lưu Triều Thanh kiến nghị các cơ quan, ban, ngành liên quan có hướng hỗ trợ cho cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở vùng sâu, vùng xa thực hiện lắp đặt thiết bị và kết nối dữ liệu xuất hóa đơn cho mỗi lần bán hàng đến cơ quan thuế.

Thành phố Cần Thơ có 268 cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại 9 quận, huyện với tổng số 1.016 cột bơm xăng dầu. Đến thời điểm hiện tại, có 964 trụ/cột bơm xăng (chiếm 94,8%) đã và đang triển khai thực hiện giải pháp phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu lắp đặt thiết bị điện tử đã được kiểm định chất lượng.

Ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ đánh giá, các cửa hàng xăng dầu đã thực hiện tốt công tác đo lường trong kinh doanh: thực hiện kiểm định ban đầu khi đưa vào sử dụng, kiểm định định kỳ và sau sửa chữa các trụ bơm xăng.

Nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ông Ngô Anh Tín cho biết, từ nay đến ngày 31/3, ngành Khoa học và Công nghệ sẽ huy động các lực lượng, thiết bị máy móc kiểm tra, hỗ trợ các cửa hàng xăng dầu kết nối thiết bị phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và truyền dữ liệu đến cơ quan thuế.

Việc kiểm tra là cơ sở để Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất các giải pháp hỗ trợ, phối hợp với các các sở, ngành liên quan có kế hoạch thực hiện hiệu quả để 100% doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố thực hiện lập hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng đúng quy định của pháp luật về thuế, đồng thời đảm bảo quy định của pháp luật về đo lường./.

Thu Hiền

Tin liên quan

Xem thêm