Thời sự

Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội: Người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện

Hà Nội

Việc lấy phiếu tín nhiệm là hoạt động giám sát rất quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước, góp phần đánh giá uy tín, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của cán bộ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

TTXVN - Ngày 5/12, Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các lãnh đạo của thành phố đã tham dự.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội sẽ xem xét 29 báo cáo và thông qua 35 Nghị quyết. Đáng chú ý, HĐND thành phố thực hiện quyền giám sát trực tiếp đối với UBND thành phố thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn dự kiến hai nhóm vấn đề gồm: Tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của thành phố. Tại Kỳ họp, HĐND thành phố Hà Nội thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu. (Ảnh: Vũ Thanh/TTXVN)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu là hoạt động giám sát rất quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước, góp phần đánh giá uy tín, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Qua đó, người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác trong thời gian tới.

Trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, Đảng đoàn, Thường trực HĐND thành phố đã ban hành kế hoạch và triển khai các bước chặt chẽ theo quy định của Luật và Nghị quyết của Quốc hội. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, các đại biểu HĐND thành phố phát huy tinh thần trách nhiệm cao, đánh giá công tâm, khách quan và chính xác trong ghi phiếu tín nhiệm đối với từng chức danh. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục là một trong những thành công để giúp hoạt động của bộ máy Nhà nước có những bước phát triển mới, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị thành phố có đầy đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng. Thành phố Hà Nội và cả nước đã qua hơn nửa nhiệm kỳ Đại hội với nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng cũng còn rất nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới. Các cấp, ngành thành phố, các quận, huyện, thị xã phải tập trung, quyết liệt, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ; tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án với những nội dung thiết thực, cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng, có lộ trình phấn đấu thực hiện để tạo sự chuyển biến rõ nét về phát triển kinh tế - xã hội. Các cấp, ngành, các quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô đoàn kết, trong sạch, vững mạnh; hoàn thiện tổ chức bộ máy chính quyền theo hướng tinh gọn, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, tại Kỳ họp này, HĐND thành phố tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND thành phố bầu, cần thực hiện nghiêm túc, không hình thức và đánh giá đúng về uy tín, kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là cơ sở để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ. Phó Chủ tịch Quốc hội tin rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, nắm chắc cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội dự kỳ họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Báo cáo của HĐND thành phố Hà Nội cho thấy, năm 2023 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm bản lề, sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp và đánh giá việc thực hiện Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của HĐND thành phố. Với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực, thành phố đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, hiệu quả và đạt được các kết quả quan trọng. Thành phố dự kiến hoàn thành 18/23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023; tăng trưởng GRDP dự kiến tăng 6,27%; thu ngân sách ước tăng 20% so với năm 2022. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng 62% so với năm 2023. Lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng cao.../.

Nguyễn Thắng

Tin liên quan

Xem thêm