Quốc hội với Cử tri

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Phát huy vai trò lực lượng tại chỗ trong phòng cháy, chữa cháy

Tại nhiều nước trên thế giới, khi có tình huống khẩn cấp, có cháy, nổ thì đều điều động cùng một lúc ba lực lượng là: cảnh sát, chữa cháy, y tế.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý phát biểu ý kiến. 
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 27/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cho ý kiến tại phiên họp, các đại biểu cơ bản tán thành với Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về sự cần thiết ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành; đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra, có những quy định đủ mạnh để phòng ngừa, răn đe, tuyên truyền nhận thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nhiều đại biểu nhất trí với quan điểm cần phát huy hơn nữa vai trò của các lực lượng tại chỗ trong quá trình tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Góp ý vào nội dung liên quan đến trách nhiệm chữa cháy quy định tại Điều 24, Điểm c, Khoản 1, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho biết, điều này quy định cơ quan y tế, điện lực, cấp nước, môi trường đô thị, giao thông và cơ quan chức năng có liên quan khi nhận được yêu cầu của người chỉ huy chữa cháy phải nhanh chóng điều động người và phương tiện đến nơi xảy ra cháy để phục vụ chữa cháy.

Đại biểu nêu thực tế, tại nhiều nước trên thế giới, khi có tình huống khẩn cấp, có cháy, nổ thì đều điều động cùng một lúc ba lực lượng là: cảnh sát, chữa cháy, y tế.

"Đối với Việt Nam thì chưa đủ điều kiện để huy động cả ba lực lượng trong tất cả các trường hợp cháy, nổ. Tuy nhiên, chúng ta luôn có lực lượng y tế cơ sở. Đối với các trường hợp cháy, nổ thường có liên quan đến hô hấp và bỏng da, nếu lực lượng y tế có mặt sớm sẽ giúp ích cho nhiều nạn nhân khi sơ cứu ban đầu tốt hơn. Vì vậy, tôi đề nghị Điều 24 quy định khi phát hiện cháy thì đơn vị y tế cơ sở nhanh chóng điều động người đến nơi xảy ra cháy để phục vụ cấp cứu người bị nạn, không cần yêu cầu của người chỉ huy chữa cháy", đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai) đề nghị bổ sung thêm một khoản vào Điều 12 quy định biện pháp cơ bản trong phòng cháy, với nội dung: Tích cực khai thác lực lượng tại chỗ bên cạnh lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp; chú trọng việc phát huy vai trò của người dân ở địa phương, bởi theo đại biểu tỉnh Đồng Nai, những người đã, đang sống và làm việc tại khu vực đó sẽ hiểu rất rõ nơi mình sinh sống.

Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý cho rằng, nên khuyến khích người dân nâng cao ý thức phòng cháy thông qua việc tự trang bị phương tiện chữa cháy như bình cứu hỏa và các phương tiện chữa cháy khác trong gia đình; tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ ở khu vực cấm lửa, cấm hút thuốc..; tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và ứng phó thảm họa thông qua các buổi diễn tập và hướng dẫn tình huống hỏa hoạn. Đại biểu đề nghị, nội dung diễn tập, hướng dẫn tình huống cần được thực hiện định kỳ hằng năm tại các đơn vị như trường học, doanh nghiệp...; xây dựng nội dung tập huấn, hướng dẫn theo từng đối tượng, từng cấp học nhằm nâng cao năng lực, khả năng tự xử lý thoát hiểm cho người dân trong tình huống có hỏa hoạn, thảm họa xảy ra.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Trịnh Thị Tú Anh phát biểu ý kiến. 
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng) đánh giá, nội dung của dự thảo Luật lần này được xây dựng phù hợp với các quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác phòng cháy, chữa cháy như: Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy.

Để thể hiện đầy đủ, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác này, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu và quy định thêm vào dự thảo Luật này các nhiệm vụ đã được xác định tại Chỉ thị số 47 và Kết luận số 02, cụ thể như: Đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng cháy, chữa cháy đã được nêu tại Mục 5 Chỉ thị số 47; chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa, xử lý các tình huống nếu xảy ra các sự cố, tai nạn, đảm bảo nhanh, kịp thời, hiệu quả theo phương châm "4 tại chỗ"; thường xuyên tổ chức diễn tập, thực hành cho nhân dân về phòng cháy, chữa cháy.../.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm