Thể thao

Kỷ niệm 10 năm ngày Quốc tế Yoga tại Hải Dương

Hải Dương

Tại Việt Nam, tỉnh Hải Dương là một trong số 31 địa phương tổ chức hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Yoga. Ngày Quốc tế Yoga năm 2024 với chủ đề “Yoga vì bản thân và xã hội”.

Hàng trăm huấn luyện viên, học viên luyện tập Yoga tham dự sự kiện. 
Ảnh: Tiến Vĩnh – TTXVN

Tối 29/6, Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ, Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức ngày Quốc tế Yoga (21/6/2024). Đây là hoạt động kỷ niệm 10 năm ngày Quốc tế Yoga.

Với những lợi ích mà Yoga mang lại cho sức khỏe cộng đồng, năm 2014, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã lấy ngày 21/6 là ngày Quốc tế Yoga. Từ đó, hàng năm lễ kỉ niệm ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, tỉnh Hải Dương là một trong số 31 địa phương tổ chức hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Yoga. Ngày Quốc tế Yoga năm 2024 với chủ đề “Yoga vì bản thân và xã hội”. Yoga là môn thể thao văn hóa có truyền thống hàng ngàn năm của đất nước Ấn Độ, là một loại hình thể thao kết hợp giữa các hoạt động thể chất và tinh thần, thông qua luyện tập giúp mọi người sống vui, sống khỏe, tích cực, hài hòa về thể chất và tâm trí. Những năm qua phong trào luyện tập Yoga trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngày càng được lan tỏa, phổ biến và phát triển rộng rãi, số lượng các câu lạc bộ, cá nhân tham gia tìm hiểu, luyện tập ngày càng tăng, tạo ra xu hướng luyện tập thể thao mới lành mạnh, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất và tinh thần.

Các Yogi (người luyện tập Yoga) biểu diễn trên sân khấu. 
Ảnh: Tiến Vĩnh – TTXVN

Phát biểu tại ngày Quốc tế Yoga tại Hải Dương, Tiến sĩ Monica Sharma, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ, Hà Nội nhấn mạnh: Yoga là một phương thức thực hành cổ xưa của Ấn Độ, tên gọi của nó bắt nguồn từ tiếng Phạn có nghĩa là “hợp nhất”, biểu thị sự thống nhất giữa cơ thể và tâm trí của một người và môi trường xung quanh. Về mặt thể chất, Yoga giúp tăng cường sức mạnh nhờ sự linh hoạt của các bộ phận cơ thể, cải thiện chức năng của hệ thần kinh và tuần hoàn máu. Về mặt tinh thần, Yoga tăng cường sự phối hợp giữa tâm trí và cơ thể, cải thiện ý thức và sức khỏe tổng thể của một cá nhân. Yoga cho phép một cá nhân kết nối với môi trường xung quanh mình một cách chu đáo, trọn vẹn hơn và do đó trở thành một nguồn năng lượng tích cực trên thế giới...

Nghi thức thắp lửa truyền thống Yoga. 
Ảnh: Tiến Vĩnh – TTXVN

Tại lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga, các đại biểu đã tổ chức nghi lễ thắp lửa truyền thống, biểu diễn, đồng diễn Yoga. Các đại biểu đã được chiêm ngưỡng các tiết mục trình diễn trên sân khấu với những bài tập tiêu biểu, động tác phức tạp đòi hỏi người tập phải có thời gian dài cùng với sự kiên trì luyện tập mới thành công. Các tiết mục trình diễn do các huấn luyện viên, các Yoga thuộc các Câu lạc bộ: Ron Yoga, Ashi Yoga, HD Fitness Centrer, Instill Yoga Nha Trang, Yoga Nguyễn Vân và Ravi Yoga. Màn đồng diễn được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Yoga, ông Anil Chaudhary đến từ Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ. Bài giao thức Yoga cơ bản kéo dài 40 phút, thể hiện con đường của Yoga đi đến một cuộc sống khỏe mạnh một cuộc sống không còn căng thẳng, bệnh tật và những căn bệnh tâm lý.

Thông qua sự kiện ngày góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và hợp tác mọi mặt giữa tỉnh Hải Dương với đất nước Ấn Độ, đồng thời tuyên truyền và phổ biến tới cộng đồng ý nghĩa của việc tập luyện Yoga để nâng cao sức khỏe, góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”./.

 

Nguyễn Tiến Vĩnh

Tin liên quan

Xem thêm