Xây dựng Đảng

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Đào Xá, Phú Thọ

Phú Thọ

Tình cảm, tư tưởng, ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, nhân dân huyện Thanh Thủy nói riêng, vùng Đất Tổ nói chung là tài sản tinh thần vô giá.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phú Thọ Phùng Khánh Tài tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhan dân huyện Thanh Thuỷ. (Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/1, tại Khu lưu niệm Bác Hồ trên đỉnh đồi cây Bạch Thạch, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác về thăm Hợp tác xã Thắng Lợi, xã Vinh Quang (nay là xã Đào Xá).

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi là điểm tựa vững chắc, niềm tin, lẽ sống soi sáng, dẫn đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Tình cảm, tư tưởng, ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, nhân dân huyện Thanh Thủy nói riêng, vùng Đất Tổ nói chung là tài sản tinh thần vô giá, luôn nhắc nhở, tiếp sức cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân phấn đấu, rèn luyện, vận dụng sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Để thực hiện hiệu quả những di nguyện của Người, cán bộ, đảng viên, nhân dân của tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa và cách mạng; đẩy mạnh các phong trào thi đua; huy động tối đa nguồn lực để phát triển toàn diện lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; thắp sáng ý chí, khát vọng, tinh thần nhân văn của người con Đất Tổ.

Cách đây tròn 60 năm, vào ngày 26/1/1964, Đảng bộ và nhân dân xã Vinh Quang đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Nói chuyện với nhân dân tại đình Đào Xá, Bác đã khen ngợi cán bộ, đảng viên, thanh niên, nhất là các phụ lão xã Vinh Quang cũng như Hợp tác xã Thắng Lợi đã biết chọn con đường làm giàu là trồng cây, cải tạo đồi trọc, đem lại nguồn của cải vô tận...

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Khu lưu niệm Bác Hồ, xã Đào Xá. (Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN)

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Vinh Quang (nay là xã Đào Xá) nói riêng và huyện Thanh Thủy nói chung luôn thực hiện tốt các phong trào “Tết trồng cây vì miền Nam ruột thịt”, “Tết trồng cây làm theo lời Bác” và hiện nay là “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Việc trồng cây, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực. Năm 2023, diện tích rừng trồng tập trung trên địa bàn huyện là hơn 80 ha; diện tích rừng bảo vệ, chăm sóc là 190,6 ha; độ che phủ rừng đạt 17,7%. Huyện đã thực hiện quy hoạch và cắm mốc 3 loại rừng.

Cùng với đẩy mạnh trồng rừng, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thanh Thủy đã phát huy truyền thống vẻ vang của địa phương thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Năm 2023, địa phương đã có 12/13 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt gần 488 tỷ đồng; giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt 135 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 57 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 2%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 94%. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân. Năm 2023, địa phương đã có thêm 6 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 1 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Diện mạo huyện trọng điểm về du lịch của tỉnh đang dần hình thành với doanh thu từ lĩnh vực này đạt khoảng 520 tỷ đồng.

Dịp này, các đại biểu đã trồng cây tại Khu lưu niệm Bác Hồ (xã Đào Xá)./.

Toàn Đức

Xem thêm