Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Bộ Công an đang xác minh nghi vấn lọt đề thi môn Toán

Trong môn thi Toán, chỉ có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi được phát hiện.

Thí sinh trao đổi sau khi thi môn Toán. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN - Kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong môn thi Toán (buổi chiều), số thí sinh đến dự thi là 1.003.699 em, chiếm 99.63%; có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi. Như vậy, trong cả ngày 28/6, cả nước có 13 thí sinh vi phạm quy chế.

Về nghi vấn lọt đề thi môn Toán, Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 cho biết, đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý theo quy định. Hiện thông tin này không ảnh hưởng đến kỳ thi.

Các Hội đồng thi thực hiện tốt các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi môn Ngữ văn và môn Toán nằm trong chương trình Trung học Phổ thông, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng và có sự phân hóa phù hợp, đạt mục đích làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp phổ thông; đồng thời, cung cấp dữ liệu tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo sử dụng trong tuyển sinh.

Liên quan đến việc ảnh chụp đề thi môn Văn xuất hiện trên mạng ngày 28/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nắm bắt thông tin và chuyển cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Về thông tin “câu nghị luận văn học trong đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 sử dụng ngữ liệu trùng với ngữ liệu đã được sử dụng trong đề thi thử tốt nghiệp của địa phương”, trước mắt, Ban Chỉ đạo nhận thấy: Việc đề thi sử dụng cùng một ngữ liệu là hoàn toàn bình thường. Sự khác nhau là cùng ngữ liệu đó nhưng mỗi đề thi có yêu cầu cụ thể khác nhau (phân tích, đánh giá, bình luận, nhận xét…).

Trong ngày 28/6, các đoàn kiểm tra coi thi của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tại một số địa phương trong cả nước. Cụ thể, đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra một số điểm thi tại Hưng Yên, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác coi thi tại Sơn La và Hoà Bình. Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác coi thi tại Trà Vinh và Vĩnh Long.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay ghi nhận một số thí sinh cao tuổi dự thi. Thí sinh cao tuổi nhất là bà Ngô Thị Kim Chi (64 tuổi, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). Dang dở ước mơ học tập vì phải lo vấn đề kinh tế và chăm sóc gia đình, mãi đến năm 2016 khi các con yên bề gia thất, bà Chi mới quyết tâm theo đuổi việc học và học lại chương trình lớp 6. Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, bà Chi đăng ký thi các môn Toán, Văn, Lý, Hóa, Sinh với mong muốn có thể ứng tuyển vào ngành Sư phạm Toán của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Hay như tại Hà Nội có thí sinh 53 tuổi dự thi tại điểm thi trên địa bàn huyện Sóc Sơn; tại huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), thí sinh cao tuổi nhất là anh Y Sem Ja, sinh năm 1972 (dân tộc M'nông)…/.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm