Giáo dục

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Tình nguyện viên đưa đón, hỗ trợ thí sinh hoàn cảnh khó khăn

Ninh Bình

Chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ giá trị đồng hành, hỗ trợ được nhiều sĩ tử, giúp có thêm nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị hành trang học tập và chọn nghề cho tương lai.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Ninh Bình thăm, động viên đội hình thanh niên tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Hoa Lư A, huyện Hoa Lư. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

TTXVN - Để hỗ trợ các thí sinh bước vào Kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2023, các cấp bộ Đoàn tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp, hiệu quả với nhiều hình thức phong phú, đa dạng tập trung vào các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các địa bàn phức tạp, nơi có mật độ giao thông cao. Qua đó, góp phần đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh.

Theo Tỉnh Đoàn Ninh Bình, ngay sau khi ban hành Kế hoạch tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tích cực, chủ động, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để các thí sinh và người nhà nắm bắt được các nội dung, thông tin và tiếp cận được các hoạt động hỗ trợ của chương trình. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức rà soát, lập danh sách các đối tượng là thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phân công tình nguyện viên đưa đón, hỗ trợ các em chỗ ăn, nghỉ trong thời gian diễn ra Kỳ thi.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thành Đoàn phối hợp với Đoàn các trường Đại học, Cao đẳng thành lập và tập huấn cho các đội hình tiếp sức mùa thi; đồng thời, lên phương án xây dựng cẩm nang, tìm kiếm các thông tin, vận động các nguồn lực để hỗ trợ thí sinh và người nhà. Các cấp bộ Đoàn đã thành lập 32 đội hình thanh niên tình nguyện; trong đó có 24 đội hoạt động thường xuyên tại các điểm thi và 8 đội hỗ trợ đưa đón các em có hoàn cảnh khó, tham gia phân luồng giao thông với trên 500 tình nguyện viên tham gia. Các đơn vị đã tổ chức tập huấn và phân công cụ thể các đội phụ trách từng điểm thi; tổ chức vận động được trên 1.000 thùng nước miễn phí, 1.200 bút bi, hơn 300 mũ bảo hiểm, 5.000 hộp sữa, 7.000 chiếc khẩu trang miễn phí, 300 chai nước sát khuẩn cho thí sinh và người nhà; đồng thời có phương án thành lập 24 điểm trông xe miễn phí đảm bảo cho trên 200 xe/ngày, tổ chức được 24 điểm trông đồ miễn phí cho trên 300 lượt thí sinh.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Bình Lê Thị Mai Phương cho biết, năm nay, chương trình tiếp sức mùa thi có điểm mới là thời gian tiếp sức diễn ra trong 3 tháng thay vì 1 tháng như những năm trước gồm các hoạt động trước, trong và sau Kỳ thi. Các cấp bộ Đoàn sẽ phối hợp với ngành Giáo dục hỗ trợ, hướng dẫn các thí sinh đăng ký thi trực tuyến, giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm học tập, thi cử và tổ chức các hoạt động để cỗ vũ tinh thần cho thí sinh. Trong Kỳ thi, các đội tình nguyện sẽ phát nước, giúp đỡ việc đưa đón đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi; phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi gây ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà... Sau Kỳ thi, các cấp bộ Đoàn tăng cường các hoạt động hỗ trợ các em chuẩn bị tâm lý, hành trang để bước vào giảng đường Đại học.

Tỉnh Đoàn Ninh Bình mong rằng, chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ giá trị đồng hành, hỗ trợ được nhiều sĩ tử với đa dạng nội dung giúp các em có thêm nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị hành trang học tập ở giảng đường Đại học và chọn nghề cho tương lai./.

Hải Yến

Tin liên quan

Xem thêm