Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh làm quen với địa điểm thi, nghe phổ biến quy chế

TP. Hồ Chí Minh

Thí sinh kiểm tra lại thông tin cá nhân và điều chỉnh nếu có sai sót; cán bộ coi thi phổ biến kỹ lưỡng về quy chế thi để thí sinh nắm rõ, nhất là về giờ thi.

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Thủ Đức. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

TTXVN - Cùng với thí sinh trong cả nước, chiều 27/6, hơn 85.000 thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh kiểm tra lại thông tin cá nhân và điều chỉnh nếu có sai sót; cán bộ coi thi phổ biến kỹ lưỡng về quy chế thi để thí sinh nắm rõ tránh được sai sót không đáng có, nhất là về giờ thi. Thí sinh được hướng dẫn để đồ dùng tại phòng được các điểm thi bố trí cách phòng thi 25m.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường THPT Thủ Đức, thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Thủ Đức (thành phố Thủ Đức, nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm chờ tới giờ làm thủ tục dự thi. Điểm thi này có 743 thí sinh là học sinh các trường trong khu vực, không có thí sinh tự do. Theo quy định, điểm thi bố trí 3 phòng thi dự phòng, 1 phòng giữ đồ có khoảng cách xa phòng thi 25m.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 1) có 662 thí sinh. Theo quy định, điểm thi có 3 phòng thi dự phòng, 1 phòng chờ, 1 phòng chứa đồ thí sinh; Phòng y tế hoạt động trong suốt thời gian thi. Thầy Nguyễn Trần Khánh Bảo, Trưởng điểm thi cho biết, trong buổi sinh hoạt quy chế thi, cán bộ coi thi sẽ lưu ý kỹ các thí sinh về lịch thi, những vật dụng được phép mang vào phòng thi để tránh sai sót; dặn dò thí sinh đặc biệt lưu ý về việc giờ thi, nên có mặt ở điểm thi sớm để chủ động và chuẩn bị tâm lý vững vàng.

Đến điểm thi từ rất sớm, em Nguyễn Công Anh Đức, học sinh Trường Trung học Phổ thông Thủ Đức chia sẻ, em đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho kỳ thi này. Trước đó, ngay sau khi kết thúc chương trình học kỳ 2, em bắt đầu tăng cường thời gian ôn thi 3 môn chính của kỳ thi. Buổi sáng em ôn bài từ 8-11 giờ, chiều từ 13-17 giờ, sau bữa tối em tiếp tục học bài. Cùng với những khoảng thời gian tự học, em có các ca học thêm với gia sư, học trực tuyến với thầy cô. Kỳ tuyển sinh năm nay em đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Marketing và nguyện vọng 2 là Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó em trúng tuyển vào một số trường ở các phương thức xét tuyển sớm, dù vậy em sẽ nỗ lực và mong muốn đạt được mức điểm tốt nhất trong kỳ thi này để có thêm lựa chọn vào được trường, ngành phù hợp nhất.

Năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 85.453 thí sinh dự thi, trong đó 72.886 thí sinh Trung học Phổ thông, 9.194 thí sinh Giáo dục thường xuyên và 3.373 thí sinh tự do. Thành phố có 85 học sinh được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông; 9.985 học sinh được miễn thi Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Thành phố tổ chức 156 điểm thi; huy động 780 cán bộ làm lãnh đạo điểm thi, hơn 11.200 cán bộ coi thi, hơn 2.300 nhân viên phục vụ, 468 công an trực tại các điểm thi. Cùng với đó, Ban in sao đề thi gồm có 92 cán bộ, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi có 204 cán bộ.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi. Trong đó, ngành Giáo dục phối hợp với các lực lượng Công an, Điện lực, Giao thông vận tải, Y tế, Thanh niên xung phong… để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thông suốt, tạo điều kiện cho cán bộ coi thi và thí sinh đến điểm thi đúng thời gian quy định. Đặc biệt, các sở, ban, ngành Thành phố chủ động phối hợp xây dựng phương án xử lý những tình huống bất thường xảy ra trong suốt quá trình tổ chức thi.

Tại tất cả các điểm thi đều bố trí phòng bảo quản đề thi và bài thi độc lập. Trong các ngày diễn ra kỳ thi, Thành phố thực hiện giao đề vào buổi sáng và nhận bài thi vào buổi chiều, không lưu giữ đề thi và bài thi qua đêm tại các điểm thi. Toàn bộ khâu vận chuyển đề thi, bài thi đều có sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của các lực lượng chức năng để đảm bảo tính bảo mật và an toàn. Thành phố có huyện Cần Giờ phải di chuyển qua phà, Sở cũng đã phối hợp với các sở, ngành có phương án bố trí phà ưu tiên chở đề thi, bài thi đảm bảo an toàn và đúng thời gian quy định.

Đồng hành cùng các sĩ tử trong mùa thi năm nay, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi với hơn 3.000 sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ trực tiếp cho thí sinh tại các điểm thi; hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ trọng yếu. Bên cạnh đó có hơn 10.000 sinh viên tham gia hỗ trợ thí sinh trên các nền tảng mạng xã hội, với các hoạt động cổ vũ động viên tinh thần; chia sẻ về phương pháp học tập, cân bằng tâm lý, kỹ năng làm bài thi…

Để hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Báo Thanh niên triển khai chương trình học bổng “Nghị lực mùa thi”, giới thiệu các hoàn cảnh thí sinh đặc biệt khó khăn, mời gọi sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội; dành 40 suất học bổng “Tiếp sức mùa thi” cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn…/.

Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm