Giáo dục

Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh ra quân tiếp sức mùa thi năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Hỗ trợ của các bạn sinh viên tình nguyện trong kỳ thi sẽ là một "cánh tay đắc lực" giúp các thi sinh vượt qua thử thách thi cử.

Ra mắt các đội hình sinh viên tình nguyện tại Lễ ra quân. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

(TTXVN) - Ngày 24/6, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2023 tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5) với sự có mặt của 3.000 sinh viên đại diện cho 18.000 sinh viên tình nguyện tham gia chương trình năm nay.

Năm nay, chương trình Tiếp sức mùa thi được triển khai với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã khởi động từ tháng 4 và kết thúc ngày 24/6/2023 với những hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tâm lý mùa thi, giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức và tư vấn trực tuyến; tiếp nhận nhu cầu hỗ trợ của thí sinh và các hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Giai đoạn 2 từ ngày 24/6 - 30/6/2023) với những hoạt động hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại các điểm thi và các điểm nút giao thông trọng yếu. Giai đoạn 3 sẽ diễn ra từ tháng 7 - 10/2023 với các hoạt động hướng dẫn thí sinh, tân sinh viên làm thủ tục nộp hồ sơ tại các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng và các hoạt động hỗ trợ tân sinh viên.

Trên cơ sở 3 giai đoạn triển khai tổ chức, Ban Tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2023 triển khai chương trình theo 3 nội dung trọng tâm: hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ trực tuyến và hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với các nội dung hỗ trợ trực tiếp, chương trình triển khai hoạt động với 18 đội hình gồm hơn 18.000 lượt sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại 156 điểm thi và điều phối giao thông. Trong đó tập trung vào các hoạt động hướng dẫn phòng thi, hỗ trợ y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi; hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi và các nút giao thông trọng yếu; hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi.

Tại các trường có tổ chức thi xét tuyển riêng, sinh viên tình nguyện phối hợp với phòng, ban chức năng tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh, bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu; giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá cho thí sinh trong các ngày thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực vào các trường.

Với các nội dung hỗ trợ trực tuyến, bên cạnh việc duy trì các hoạt động trực tuyến được triển khai từ các năm trước như hỗ trợ tổng hợp các kênh ôn tập kiến thức chính thống tại trang web chính thức của chương trình tsmt.sac.vn, năm nay chương trình còn phát động hoạt động “Triệu trái tim hòa nhịp cùng sĩ tử” với sự tham gia của 55 cá nhân là các văn nghệ sỹ, doanh nhân, người tri thức và du học sinh, thạc sỹ, nghiên cứu sinh, tiến sỹ đang công tác, học tập ở nước ngoài. Đây là những tấm gương tốt, những hình mẫu lý tưởng để học sinh có thể kết nối, học tập và phấn đấu phát triển bản thân trong tương lai.

3.000 sinh viên đại diện cho 18.000 sinh viên tình nguyện tham gia chương trình năm nay. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Bên cạnh đó, chương trình còn triển khai các hoạt động “Vững kiến thức, sáng mùa thi" chia sẻ kiến thức, mẹo hay, cách ôn tập, hệ thống kiến thức trước kỳ thi với sự tham gia của 2.400 lượt sinh viên tình nguyện; hoạt động "Ngàn câu chúc hay, động lực tràn đầy" sáng tạo lời chúc hay, thú vị nhằm cổ vũ thí sinh, với 1.900 lượt sinh viên tình nguyện tham gia; hoạt động “Kinh nghiệm hữu ích - Tiếp sức sĩ tử” chia sẻ phương pháp học tập, cân bằng tâm lý với 1.500 lượt sinh viên tình nguyện tham gia… Ngoài ra, chương trình còn triển khai chuỗi phóng sự chuyên đề “Giải mã nỗi sợ mùa thi” với các nội dung hướng dẫn thí sinh về các phương pháp học tập, giải tỏa áp lực, cân bằng tâm lý trong phòng thi; cuộc thi “Tỏa tri thức thi” với nội dung cổ động mùa thi cho thí sinh bằng nhiều hình thức làm thơ, múa hát, nhảy cổ động...

Với nội dung hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Báo Thanh niên triển khai học bổng “Nghị lực mùa thi”, giới thiệu các hoàn cảnh thí sinh đặc biệt khó khăn, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội. Ban Tổ chức chương trình còn dự kiến trao tặng 40 suất học bổng “Tiếp sức mùa thi” dành cho thí sinh khó khăn, gồm tiền mặt 2 - 3 triệu đồng/suất và quà tặng, tổng trị giá 100 triệu đồng; 30.000 cẩm nang tiếp sức mùa thi, 10.000 phần ăn, 1.000 dù cầm tay, 30.000 ly giấy... Các vật phẩm hỗ trợ được phân bổ đều đến các địa điểm thi nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, phụ huynh trong chương trình. Tổng giá trị nguồn lực tổ chức hơn 3 tỷ đồng.

Anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2023 cho biết, những hỗ trợ của các bạn sinh viên tình nguyện trong kỳ thi sẽ là một cánh tay đắc lực giúp các thi sinh vượt qua thử thách ngày thi. Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2023 mong muốn tạo nên một dấu ấn đặc biệt của công cuộc chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của tuổi trẻ Thành phố mang tên Bác. Ban Tổ chức cũng mong muốn thông qua kinh nghiệm trong công tác triển khai, tổ chức để thực hiện chuyển đổi hình thức tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi những năm sau./.

Hồng Giang

Xem thêm