Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Nam Định xây dựng phương án khi có bão, lũ, dịch bệnh

Nam Định

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, tỉnh Nam Định có 20.406 thí sinh tham gia, trong đó có 428 thí sinh tự do, đăng ký dự thi ở 35 điểm thi với 871 phòng thi.

Thầy và trò Trường THPT Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, Nam Định) gấp rút ôn tập trước kỳ thi. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

TTXVN - Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất phục vụ Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023. Các trường Trung học Phổ thông đã hoàn tất công tác ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh, tập huấn về công tác thi, quy chế của kỳ thi.

*Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 tỉnh Nam Định có 20.406 thí sinh tham gia, trong đó có 428 thí sinh tự do, đăng ký dự thi ở 35 điểm thi với 871 phòng thi. Ngoài phổ biến kỹ nội quy, quy chế thi, đặc biệt là quy định về vật dụng các em không được mang vào phòng thi, đến nay, công tác ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành.

Kỳ thi năm nay, Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh, huyện Vụ Bản có 268 thí sinh dự thi. Để củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi, nhà trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn phân tích đề tham khảo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ đó, xây dựng chuyên đề ôn tập tốt nghiệp và bộ đề thi thử tốt nghiệp cho học sinh.

Thầy giáo Bùi Văn Thương, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh cho biết, từ cuối tháng 4/2023, nhà trường đã triển khai kế hoạch ôn thi cho các em theo 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều có kiểm tra, đánh giá, theo dõi năng lực của từng học sinh từ đó củng cố thêm kiến thức cho các em.

Ở giai đoạn ôn tập nước rút, cô và trò Trường Trung học Phổ thông Phạm Văn Nghị, huyện Ý Yên tập trung cao độ củng cố kiến thức, trang bị cho học sinh sự tự tin, thoải mái bước vào kỳ thi.

Cô giáo Trần Thị Thanh Nga, giáo viên môn Tiếng Anh, Trường Trung học Phổ thông Phạm Văn Nghị chia sẻ, các kiến thức cơ bản được thầy cô truyền đạt đầy đủ đến học sinh. Qua các kỳ thi trước cho thấy, đề thi chính thức của Bộ cơ bản sát đề thi minh họa. Do đó, dựa vào nội dung đề thi thử năm nay, từ phân tích sự phân hóa các câu hỏi của đề, thầy cô tập trung ôn tập giúp học sinh xử lý thuần thục bài tập cơ bản, có kinh nghiệm phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình làm bài để đạt hiệu quả cao nhất.

Các điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phục vụ kỳ thi, đảm bảo trong quá trình diễn ra kỳ thi không xảy ra sự cố đáng tiếc.

Thầy Trần Công Hoàn, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tống Văn Trân, huyện Ý Yên cho biết, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Tống Văn Trân có 710 thí sinh, gồm 439 học sinh nhà trường và 271 học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của huyện. Nhà trường chuẩn bị 30 phòng thi chính thức, 6 phòng dự phòng phục vụ kỳ thi. Các phòng bảo quản đề thi, bài thi được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo an ninh và an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Các camera, thiết bị ổ cứng ghi dữ liệu giám sát hoạt động bình thường.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Mỹ Tho, huyện Ý Yên, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Điện lực Ý Yên kiểm tra an toàn lưới điện nội bộ. Nhằm đề phòng sự cố về điện có thể xảy ra, nhà trường chuẩn bị máy phát điện, bảo bảo nguồn điện trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

* Đảm bảo kỳ thi đúng quy chế

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023 nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp chính quyền và các đoàn thể tại địa phương. Mọi phương án, kế hoạch được các cơ quan, ban, ngành chuẩn bị, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ý Yên Nguyễn Đức Du cho biết, huyện đã đề nghị ngành Điện lực ưu tiên nguồn điện cho các trường Trung học Phổ thông trong suốt thời gian ôn thi và diễn ra kỳ thi.

Huyện phối hợp với các địa phương, đơn vị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng lên phương án phân luồng, xử lý khi có va chạm hoặc thiên tai, bão lũ xảy ra trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Kiểm tra camera giám sát tại điểm thi Trường THPT Đại An (huyện Ý Yên, Nam Định). (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định Phạm Thị Thanh Huyền thông tin, Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch tiếp sức mùa thi 2023, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn cơ sở chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, cận nghèo… kịp thời hỗ trợ các em tham dự kỳ thi.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, Đoàn thanh niên phối hợp với chính quyền, cơ sở y tế xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe… của thí sinh. Đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi có mật độ giao thông cao.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, Sở đã tổ chức 3 đợt tập huấn về công tác đăng ký dự thi, tổ chức thi và thanh tra thi. Công tác in, sao đề thi đảm bảo cách ly 3 vòng độc lập, tại các vòng đều có lực lượng Công an bảo vệ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Cao Xuân Hùng cho hay, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở tất cả 35 điểm thi trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, các điểm thi chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất phòng thi, phòng đựng đề thi và bài thi, phòng để đồ cho thí sinh đảm bảo đúng quy định. Các Hội đồng thi phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan chức năng địa phương, Đoàn Thanh niên thực hiện nhiệm vụ của kỳ thi với tinh thần tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Sở xây dựng các phương án hỗ trợ thí sinh ở xa, phương án khi có bão, lũ, dịch bệnh. Mặc dù đa số thí sinh được sắp xếp thi tại các điểm thi gần trường đang theo học nhưng những em có nguyện vọng ở trọ trong thời gian diễn ra kỳ thi, các trường Trung học Phổ thông phối hợp với Huyện đoàn, Thành đoàn triển khai phương án hỗ trợ…/.

Nguyễn Lành

Tin liên quan

Xem thêm