Giáo dục

Đắk Lắk quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Đắk Lắk

Các cấp, ban, ngành xây dựng nhiều kế hoạch nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Vụ tấn công tại trụ sở UBND xã có tác động đến tâm lý của học sinh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến kỳ thi.

Kiểm tra thực tế phòng để đề thi, bài thi tại Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Y Jút, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 đang đến gần. Những ngày qua, tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra vụ việc các đối tượng dùng súng tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã), huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Trước tình hình trên, các cấp, ban, ngành trong tỉnh đã xây dựng nhiều kế hoạch nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Quan tâm, hỗ trợ học sinh khó khăn

Năm học 2022-2023, Trường Trung học Phổ thông Việt Đức, tại huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) có 393 học sinh lớp 12, trong đó 84 em là học sinh dân tộc thiểu số.

Theo bà Nguyễn Thị Nhân, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Việt Đức, để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, nhà trường đã bố trí 20 phòng thi chính thức và các phòng, ban để phục vụ cho kỳ thi; thành lập Ban chỉ đạo tổ chức kỳ thi, tích cực tuyên truyền, tham mưu các cấp giải quyết các vướng mắc, tồn đọng, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi.

Để hỗ trợ học sinh khó khăn, là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, nhà trường thực hiện các chế độ miễn, giảm học phí; thường xuyên động viên tinh thần; mở các lớp ôn tập miễn phí, tạo điều kiện cho các em phát huy tinh thần hiếu học. Nhà trường liên hệ với Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện Cư Kuin tổ chức đón học sinh ở miễn phí trong ba ngày thi, bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện hướng dẫn, phát nước, các suất ăn miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Trường Trung học Phổ thông Y Jút, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cũng đang gấp rút chuẩn bị cho Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023. Ông Văn Thành Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay, trường có 512 học sinh dự thi với 21 phòng thi. Toàn trường có 62 học sinh là người dân tộc thiểu số. Để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm, nhà trường phối hợp Huyện đoàn Cư Kuin tặng 10 suất học bổng cho các em. Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, nhà trường đã tổ chức các lớp học miễn phí dạy các môn Toán, Văn, tiếng Anh để bổ sung kiến thức; giao cho giáo viên chủ nhiệm thống kê số học sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ chỗ ăn, ở miễn phí cho các em…

Huyện biên giới Buôn Đôn là địa bàn khó khăn của tỉnh Đắk Lắk, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 47%. Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn Y Si Thắt Ksơr chia sẻ, huyện xác định phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra trôi chảy. Toàn huyện Buôn Đôn có 131 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Huyện đã giao nhiệm vụ cho Phòng Giáo dục và Đào tạo kết hợp Huyện đoàn tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi, kết hợp với Trường Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn cung cấp chỗ ăn, ở cho các em có nhu cầu ở lại. Huyện cũng hỗ trợ một số vật dụng và đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm cho học sinh.

Đảm bảo kỳ thi diễn ra diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 được tổ chức từ ngày 27-30/6/2023. Năm nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có 21.042 thí sinh đăng ký dự thi, 69 thí sinh đăng ký xét học bạ (không dự thi). Trong đó, 5.927 thí sinh đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm hơn 28%), 18.851 thí sinh học chương trình phổ thông, 2.260 thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên. Ngoài ra, có gần 3.000 cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra, phục vụ tại 33 điểm thi, với 900 phòng thi chính thức. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, các cấp, ban, ngành trong tỉnh đã chủ động xây dựng các kế hoạch.

Trường Trung học Phổ thông Việt Đức, tại huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã chuẩn bị 20 phòng phục vụ cho kỳ thi. (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

Trường Trung học Phổ thông Việt Đức nằm giữa địa phận của hai xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur, nơi vừa xảy ra vụ việc các đối tượng tấn công trụ sở UBND xã. Bà Nguyễn Thị Nhân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo đã xuống cơ sở, chỉ đạo công tác ôn tập cho thí sinh. Hiện nay, công tác ôn tập cho học sinh chuyển sang hình thức trực tuyến. Nhà trường phối hợp với Công an huyện tăng cường công tác an ninh; giao cho các giáo viên chủ nhiệm vận động, tuyên truyền để học sinh không hoang mang, chia sẻ các thông tin chính thống, yên tâm ôn tập theo kế hoạch, giúp các em có tâm thế tự tin nhất bước vào kỳ thi.

Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Trưởng phòng An chính trị nội bộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) thông tin, lực lượng Công an phối hợp ngành Giáo dục tổ chức các hoạt động nhằm ổn định tình hình, ổn định an ninh trật tự. Vụ tấn công tại trụ sở UBND xã tuy có tác động đến tâm lý của học sinh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến kỳ thi. Lực lượng Công an tiếp tục phối hợp ngành Giáo dục quan tâm, ổn định tinh thần cho các học sinh, đặc biệt là các gia đình có con em tham dự kỳ thi; đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn.

Theo ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền đến học sinh trên địa bàn, hiện nay tâm lý của các em ổn định, không hoang mang.

"Chúng tôi quán triệt không để một học sinh nào, vì bất kỳ lí do chủ quan nào không được thi. Với học sinh các xã xa, chúng tôi bố trí nơi ăn ở, đi lại để các em yên tâm thi tốt; tạo sự tin tưởng để các em hoàn toàn yên tâm trong kỳ thi sắp tới", Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar chia sẻ.

Đến thời điểm này, các điểm thi, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, văn phòng phẩm, các điều kiện phục vụ tổ chức thi; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đơn vị, đoàn thể tại địa phương triển khai các phương án đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế… Ngành Giáo dục cũng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh cho biết, ngành Giáo dục rất quan tâm tới học sinh dân tộc thiểu số, hộ nghèo, khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Vừa qua, tại tỉnh Đắk Lắk có sự việc ảnh hưởng với an ninh, trật tự an toàn xã hội, song với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, lực lượng chức năng đã đề ra các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Ngành Giáo dục phối hợp các địa phương tuyên truyền để phụ huynh, học sinh yên tâm, có tâm thế tốt nhất tham gia kỳ thi, quyết tâm tạo điều kiện cho các em tham gia kỳ thi một cách tốt nhất.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 sẽ diễn ra. Trong giai đoạn "nước rút" này, các cơ sở giáo dục vừa tiếp tục củng cố kiến thức cho học sinh, vừa hỗ trợ các em làm quen với môi trường phòng thi. Với quyết tâm, dồn toàn nhân lực, vật lực, tỉnh Đắk Lắk phấn đấu tạo điều kiện, tâm thế cho các thí sinh tham gia kỳ thi một cách tốt nhất./.

Nguyên Dung

Tin liên quan

Xem thêm