Giáo dục

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh đặc biệt ở tuổi 51

Thái Bình

Đã ngoài 50 tuổi, với mong muốn được bổ sung, mở rộng kiến thức, ông Lam đã vượt qua khó khăn, rào cản về tuổi tác, trở thành thí sinh lớn tuổi nhất của tỉnh Thái Bình tham gia kỳ thi.

Ông Nguyễn Duy Lam, thí sinh lớn tuổi nhất tại Thái Bình trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Trong số gần 21.000 thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay của tỉnh Thái Bình có một thí sinh rất “đặc biệt”. Đó là ông Nguyễn Duy Lam (sinh năm 1972, Trưởng thôn Tây Thượng Liệt, xã Đông Tân, huyện Đông Hưng). Đã ngoài 50 tuổi, với mong muốn được bổ sung, mở rộng kiến thức, ông Lam đã vượt qua khó khăn, rào cản về tuổi tác, trở thành thí sinh lớn tuổi nhất của tỉnh Thái Bình tham gia kỳ thi.

Vừa hoàn thành môn thi đầu tiên Ngữ văn tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Đông Thụy Anh (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy), ông Lam tranh thủ thời gian nghỉ trưa để xem lại nội dung ôn tập của môn Toán. Ông chia sẻ, con đường học vấn của ông có nhiều thử thách và ngắt quãng. Do điều kiện gia đình khó khăn, năm 1986, ông hoàn thành bậc Trung học Cơ sở, sau đó tham gia nghĩa vụ quân sự tại Bộ Tư lệnh Thủ đô năm 1994. Xuất ngũ trở về quê hương và xây dựng gia đình, năm 2018, ông lại tiếp tục học chuyên ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tại Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình và có nguyện vọng học tiếp để có bằng Trung học Phổ thông với mong muốn được mở rộng kiến thức, phục vụ công việc.

Với quyết tâm đó, năm 2021, khi đã 49 tuổi, ông mới có điều kiện để theo đuổi sự nghiệp học hành của mình. Ông đăng ký học hệ dành cho cán bộ thuộc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thái Thụy. Nhà cách Trung tâm 17 km, ông vẫn đều đặn, cần mẫn tới trường cùng với các học viên ít tuổi hơn, xóa bỏ giới hạn về tuổi tác trên con đường chinh phục tri thức.

Ông Lam bộc bạch, do đã có tuổi, khả năng nắm bắt kiến thức không nhanh như các bạn trẻ, chưa kể có nhiều công việc gia đình, hoạt động xã hội chi phối. Bởi vậy, trước kỳ thi quan trọng này, ông dành nhiều thời gian để ôn tập. Tất cả các thành viên trong gia đình đều ủng hộ và động viên ông nỗ lực học tập để giành kết quả tốt nhất.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thái Thụy Tô Văn Dũng cho biết, đặc thù của lớp học dành cho hệ cán bộ của Trung tâm là các học sinh ngoài 25 tuổi với thời gian 4 buổi/tuần. Trong quá trình học tập tại Trung tâm, ông Nguyễn Duy Lam luôn nỗ lực, duy trì đầy đủ các buổi học dù là học trực tuyến trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hay các buổi học trực tiếp. Ông đã vượt qua các đợt khảo sát tại trường và đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp. Ông là học sinh lớn tuổi nhất của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thái Thụy nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay.

Ông Vũ Minh Hoan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đông Tân, huyện Đông Hưng đánh giá, ông Nguyễn Duy Lam tham gia công tác xã hội với cương vị là Trưởng thôn Tây Thượng Liệt và là đại biểu HĐND xã từ năm 2015 đến nay. Ông là cán bộ nhiệt tình, năng nổ, được nhân dân tin tưởng và luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao, nhất là bám sát tình hình cơ sở ở địa bàn dân cư đông với trên 700 hộ, trên 2.000 nhân khẩu như thôn Tây Thượng Liệt. Khi biết ông Lam có ý định tiếp tục theo học để nâng cao trình độ, hoàn thiện về bằng cấp, tập thể Đảng ủy, HĐND xã rất đồng tình ủng hộ, động viên ông hoàn thành mục tiêu của mình. Ông Lam là tấm gương nỗ lực học tập tiêu biểu của xã Đông Tân./.

Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm