Giáo dục

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: 11 thí sinh vi phạm quy chế trong buổi thi môn Ngữ Văn

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giám thị tăng cường nhắc nhở thí sinh không mang điện thoại và các vật dụng không được phép vào phòng thi.

Thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu trao đổi sau khi kết thúc thi môn Ngữ Văn. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong buổi sáng đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, cả nước có 1.008.502 thí sinh đến dự thi môn Ngữ văn, đạt 99,65%. Buổi thi diễn ra cơ bản an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tại 63 Hội đồng thi trên cả nước, có 11 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Liên quan đến ảnh chụp đề thi môn Ngữ văn xuất hiện trên mạng xã hội trong thời gian làm bài thi sáng 28/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Tâm lý chung của hầu hết thí sinh ở môn thi Ngữ văn là hơi hồi hộp nhưng cũng không quá lo lắng vì các em đã ôn tập kỹ lưỡng. Một số thí sinh đi thi chỉ để lấy kết quả xét tốt nghiệp vì hiện các em đã có kết quả trúng tuyển sớm vào một số trường đại học nên cảm thấy khá nhẹ nhàng, không áp lực. Đề thi Ngữ văn được đa số giáo viên, học sinh đánh giá hay và có ý nghĩa, phù hợp với năng lực của học sinh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao đổi với cán bộ coi thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú (Hải Phòng). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong sáng 28/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Đoàn công tác đã kiểm tra trực tiếp tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú và điểm thi Trường Trung học Phổ thông Thái Phiên (Hải Phòng); điểm thi Trường Trung học Phổ thông Yên Mỹ (Hưng Yên).

Qua kiểm tra một số điểm thi, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận định, các cán bộ làm công tác thi đã triển khai công việc theo đúng quy định, yêu cầu của quy chế. Việc hỗ trợ học sinh, biện pháp an ninh, an toàn trong kỳ thi được thực hiện tốt.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, trong các buổi thi tiếp theo, cán bộ coi thi cần tiếp tục làm tốt các yêu cầu theo quy chế, văn bản hướng dẫn đã được tập huấn. Cùng với đó, dù những nơi đến kiểm tra chưa phát hiện thí sinh vi phạm quy chế thi, Bộ trưởng cho rằng vẫn cần tăng cường nhắc nhở thí sinh không mang điện thoại và các vật dụng không được phép vào phòng thi. Các địa phương tiếp tục tăng cường hỗ trợ thí sinh trong đi lại, ăn ở… tạo thuận lợi tốt nhất cho các em tham gia kỳ thi.

Chiều 28/6, thí sinh tiếp tục thi môn Toán trong thời gian làm bài 90 phút. Thí sinh sẽ được phát đề từ 14 giờ 20 phút, tính thời gian bắt đầu làm bài từ 14 giờ 30 phút. Các em sẽ làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm.

Thí sinh cần ghi nhớ kiểm tra đề thi để bảo đảm có đủ số lượng câu hỏi, số trang như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.

Thí sinh điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi.

Thí sinh chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời; trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi và những người có trách nhiệm tại Điểm thi./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm