Giáo dục

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Hỗ trợ thí sinh vùng cao Sơn La yên tâm dự thi

Sơn La

Bên cạnh hoạt động nấu cơm miễn phí, đội hình tiếp sức mùa thi có mặt từ rất sớm để phối hợp với các lực lượng hướng dẫn, phân luồng, đưa đón thí sinh tới địa điểm thi.

Hơn 500 suất ăn miễn phí được Trường Cao đẳng Sơn La chuẩn bị cho thí sinh tham gia Kỳ thi. (Ảnh: Hữu QuyếtTTXVN)

TTXVN - Những ngày này, các cấp, ngành, Hội đoàn thể tại tỉnh Sơn La đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 như: Suất cơm miễn phí 0 đồng; nước uống, chỗ nghỉ miễn phí... Qua đó, giúp thí sinh, phụ huynh yên tâm bước vào phòng thi và đảm bảo không có thí sinh nào phải bỏ thi.

Tại Trường Cao đẳng Sơn La, từ ngày 24/6 đến nay, hoạt động nấu cơm để hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tham gia Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 được Hội Khuyến học nhà trường phối hợp cùng các nhà hảo tâm tổ chức thực hiện. Tại nhà bếp của trường, khi thí sinh bắt đầu bước vào thời gian làm bài, các cán bộ, nhân viên tại đây lại tất bật chuẩn bị những suất cơm đủ dinh dưỡng, ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trở về nhà bếp sau giờ làm bài thi môn Ngữ văn, các thí sinh có thể nhận ngay những suất cơm miễn phí còn nóng hổi. Cầm suất cơm với đầy đủ rau, thịt, cá trên tay, em Đinh Như Thuật, xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên chia sẻ, do nhà xa nên em được bố trí nghỉ tại ký túc xá của trường và nhận suất cơm miễn phí trong những ngày thi. Em thấy rất vui và xúc động khi được các thầy cô, anh chị hỗ trợ. Vì thế em luôn có tâm lý thoải mái, tự tin bước vào những môn thi tiếp theo.

Để có những suất ăn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng, đơn vị chọn mua nguyên liệu tại địa chỉ uy tín, đảm bảo tươi ngon. Việc sơ, chế biến thức ăn được thực hiện cẩn thận, sạch sẽ.

Chị Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng khoa Giáo dục mầm non và phổ thông, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Trường Cao đẳng Sơn La cho biết, năm nay, trường có hơn 100 em theo học hệ Trung cấp kết hợp với giáo dục thường xuyên cấp Trung học Phổ thông tham dự Kỳ thi. Qua nắm bắt, đa số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà. Là những người trực tiếp giảng dạy, quản lý, thấu hiểu khó khăn của các em nên nhà trường thực hiện chương trình "Tiếp sức mùa thi" nhằm hỗ trợ thí sinh. Trong đó, quan trọng nhất là vận động, quyên góp, ủng hộ từ nhà hảo tâm để tổ chức tặng hơn 500 suất cơm miễn phí cho học sinh trong các ngày thi.

Còn tại huyện biên giới Sông Mã, phần lớn thí sinh tham gia Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông là con em đồng bào dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa, cách xa điểm thi, việc đi lại rất khó khăn. Để góp phần hỗ trợ thí sinh và người nhà, huyện Sông Mã đã tổ chức nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi và nấu cơm miễn phí cho các em.

Anh Quàng Văn Thăng, Bí thư Huyện Đoàn Sông Mã thông tin, năm nay, huyện có gần 1.300 thí sinh đăng ký dự thi, đa phần đều là người dân tộc tại các bản khó khăn. Huyện Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Đồn Biên phòng Chiềng Khương, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thành lập 4 đội hình "Tiếp sức mùa thi". Các đội hình sẽ tổ chức nấu ăn, hỗ trợ bữa ăn sáng, ăn trưa miễn phí cho 740 thí sinh; phát đồ ăn nhẹ, đồ dùng học tập miễn phí; tìm phòng trọ miễn phí, hỗ trợ lực lượng xe máy đưa đón thí sinh, người nhà.

Bên cạnh hoạt động nấu cơm miễn phí, tại những điểm thi ở tỉnh Sơn La, đội hình tiếp sức mùa thi có mặt từ rất sớm để phối hợp với các lực lượng hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; cung cấp nước uống, tổ chức đưa đón thí sinh tới địa điểm thi. Ở nhiều trường vùng khó khăn, các tình nguyện viên tổ chức nấu cơm, phát miễn phí cho thí sinh ở xa và các em có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó là hỗ trợ, tìm kiếm chỗ nghỉ cho thí sinh và người nhà...

Thực hiện chương trình "Tiếp sức mùa thi", Tỉnh Đoàn Sơn La đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn thành lập 38 đội hình tiếp sức mùa thi, với hơn 3.000 tình nguyện viên tham gia tại 34 điểm thi. Trong các ngày diễn ra Kỳ thi, các cơ sở Đoàn sẽ hỗ trợ gần 9.000 chai nước lọc, 6.500 chai nước ngọt, gần 4.000 hộp sữa, hơn 1.100 bánh ngọt với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng, huy động từ nguồn xã hội hóa.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Sơn La cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi 2023” nhằm hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh trước và trong Kỳ thi. Trước Kỳ thi, đơn vị triển khai đội hình “Tình nguyện số - Tiếp sức mùa thi” với các nhiệm vụ, tổng hợp nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh, giải đáp thắc mắc liên quan đến thông tin về Kỳ thi cho thí sinh. Trong Kỳ thi, tại các địa phương, điểm thi bố trí nơi ở cho thí sinh; lên phương án hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đối với thí sinh ở xa, đi lại khó khăn, các huyện phối hợp với nhà trường đặt điểm thi bố trí cho các em nghỉ tại khu ký túc xá; phát nước, đồ ăn sáng miễn phí, nấu ăn trưa cho học sinh hoàn cảnh khó khăn giúp các em yên tâm làm bài thi tốt./.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Xem thêm