Xã hội

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Những suất cơm miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn

Kỳ thi năm nay, gần 300 suất cơm trưa miễn phí được trao đến tận tay các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện vùng cao tỉnh Bắc Kạn.

Những phần cơm nóng hổi được trao tận tay các thí sinh lúc rời phòng thi. (Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN)

TTXVN - Những năm gần đây, việc các đơn vị, đoàn thể tổ chức những suất cơm miễn phí, đảm bảo an toàn thực phẩm và trao tận tay những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện vùng cao tỉnh Bắc Kạn trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đã trở thành hình ảnh đẹp, lan tỏa trong cộng đồng. Kỳ thi năm nay, gần 300 suất cơm trưa miễn phí được trao đến tận tay các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Pác Nặm là huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh miền núi Bắc Kạn. Nhằm động viên, khích lệ và để thể hiện sự quan tâm đối với thí sinh và phụ huynh, Huyện Đoàn Pắc Nặm nấu khoảng 120 suất cơm miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày thi.

Nhóm tình nguyện viên huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) chuẩn bị cơm cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN)

Những suất cơm này được một nhà hàng trên địa bàn huyện giúp đỡ. Chị Tào Thị Ngọc Ngà, thành viên nhóm thanh niên tiếp sức mùa thi huyện Pác Nặm cho biết, để có bữa cơm ý nghĩa này, các thành viên phải chuẩn bị từ 6 giờ, phân nhau làm từng việc cụ thể. Mong rằng những suất cơm này kịp thời động viên, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn làm tốt bài thi.

Phần cơm nóng hổi được trao tận tay các thí sinh lúc rời phòng thi. Nhiều thí sinh và phụ huynh đều cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. Thí sinh Hoàng Thị Mì, huyện Pác Nặm chia sẻ, nhà em ở xa nên khi biết có chương trình phát suất cơm miễn phí, em đã đăng ký. Bố mẹ em vì thế yên tâm hơn.

Nhóm tình nguyện viên huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) chuẩn bị cơm cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN)

Bếp ăn tập thể của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện Bạch Thông những ngày này luôn tấp nập, mỗi người mỗi việc, không ai ngơi tay. Để có những suất ăn thơm ngon gửi đến các thí sinh, thực phẩm được các tình nguyện viên đi chợ từ sớm, chọn những loại rau, thịt tươi ngon. Việc sơ, chế biến thức ăn cũng được thực hiện cẩn thận. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, 100 suất cơm trưa đã được nấu xong để phát cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn và ở xa điểm thi.

Suất cơm gồm những món như bữa ăn gia đình gồm giò, trứng rán, đỗ xào, đậu sốt và canh rau. Chị Hoàng Thị Hạ, Phó Bí thư Huyện Đoàn Bạch Thông bộc bạch, các phần ăn là tấm lòng của các nhà hảo tâm cùng đoàn viên, thanh niên. Chúng tôi mong muốn giúp thí sinh có thêm động lực thi thật tốt./.

Vũ Hoàng Giang

Xem thêm