Xã hội

Lan tỏa tích cực văn hóa giao thông an toàn trong giới trẻ

Khánh Hòa

Năm 2023, các cấp Đoàn, Hội tỉnh Khánh Hòa áp dụng chuyển đổi số trong tuyên truyền về an toàn giao thông như: xây dựng clip ngắn, inforgraphic về việc tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, đẩy mạnh tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội.

Các đội hình thanh niên tình nguyện diễu hành trên các tuyến phố của Nha Trang. (Ảnh: Phan Sáu / TTXVN)

TTXVN - Sáng 11/11, tại Quảng trường 2/4 thành phố Nha Trang, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Ngày hội có sự tham gia của gần 1.500 đoàn viên, thanh niên. Dịp này, Ban tổ chức cũng tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con các gia đình có người bị tai nạn giao thông.

Theo Ban tổ chức, ở nước ta, trung bình mỗi ngày có khoảng 18 người chết và gần gấp 1,7 lần số đó bị thương tích do tai nạn giao thông. An toàn giao thông đã và đang là mối quan tâm lớn của toàn Đảng, Nhà nước và toàn dân, trong đó có Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam. Trung ương Đoàn luôn xác định các hoạt động tuyên truyền, giữ gìn trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.

Năm 2023, các cấp bộ Đoàn, Hội từ Trung ương đến địa phương tiếp tục đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số trong tuyên truyền về an toàn giao thông. Đó là các hoạt động xây dựng clip ngắn, inforgraphic về việc tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, đẩy mạnh tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, thanh niên xây dựng mô hình “Camera an toàn giao thông”, ghi lại những hình ảnh, văn hóa giao thông đẹp để tạo sự lan tỏa tích cực trong thanh niên và xã hội; những hình ảnh vi phạm sẽ chuyển cho cảnh sát giao thông để kịp thời có biện pháp phê bình, xử lý...

Trao quà cho đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông. (Ảnh: Phan Sáu /TTXVN)

Trong Ngày hội, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn - Bùi Minh Tuấn kêu gọi mỗi đoàn viên, thanh niên cả nước và tỉnh Khánh Hòa tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” bằng những việc làm cụ thể. Đó là tự giác chấp hành pháp luật giao thông, ứng xử thân thiện khi tham gia giao thông, nhường chỗ ngồi cho người tàn tật, người già, phụ nữ có thai và trẻ em trên các phương tiện giao thông công cộng. Thanh niên, đoàn viên hạn chế dùng còi chỗ đông người, không tham gia đua xe trái phép và không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia; nghiêm chỉnh đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông... Những việc này tuy nhỏ nhưng sẽ góp phần giúp các bạn trẻ tham gia giao thông văn minh, an toàn.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã ra mắt Đội hình thanh niên phản ứng nhanh tham gia xử lý sự cố khi xảy ra tai nạn giao thông; Đội tuyên truyền về kỹ năng tham gia giao thông đối với xe khách, xe tuyến đường dài; Đội camera 360 an toàn ghi lại những hình ảnh đẹp văn hóa giao thông, hình ảnh vi phạm khi tham gia giao thông tại tỉnh.

Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông 2023 còn diễn ra đồng bộ ở đơn vị, địa phương với hoạt động diễu hành cổ động tuyên truyền an toàn giao thông; hướng dẫn cài đặt, sử dụng VNeID, tích hợp thông tin giấy phép lái xe, bằng lái xe cho đoàn viên, thanh niên; tập huấn kỹ thuật lái xe mô tô khoa học, an toàn; Diễn đàn “An toàn giao thông - Hành động của thanh niên”. Bên cạnh đó là Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu Luật giao thông; tuyên truyền tại các bến xe; thăm, tặng quà cho hộ gia đình có nạn nhân, người tử vong vì tai nạn giao thông và các chốt thanh niên tình nguyện tham gia phối hợp hướng dẫn giao thông tại bến đò ngang an toàn.../.

Phan Sáu

Xem thêm