An sinh

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động

Bình Phước

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường tiếp thu các kiến nghị, phản ánh, của công nhân, người lao động với tinh thần cởi mở, chân thành và trách nhiệm.

Ngày 21/5, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với 250 đại biểu là đoàn viên, công nhân lao động và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để ổn định cuộc sống của công nhân, người lao động, tạo điều kiện phát triển sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Quang cảnh Hội nghị. 
Ảnh: Nhật Bình - TTXVN

Theo kết quả tổng hợp có 168 ý kiến, kiến nghị, phản ánh của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, trong đó 113 phản ánh, kiến nghị về cơ chế, chính sách và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến việc làm, đời sống người lao động; 55 phản ánh, kiến nghị liên quan đến hoạt động và cơ chế bảo đảm cho hoạt động của tổ chức công đoàn.

Cụ thể, người lao động, đoàn viên, công nhân viên chức lao động kiến nghị tỉnh quan tâm xây dựng các dự án nhà ở xã hội, các khu nhà ở thu nhập thấp, khu ký túc xá cho công nhân thuê, mua phù hợp với điều kiện và thu nhập của người lao động. Tỉnh thông tin rộng rãi các dự án về nhà ở trên địa bàn và cung cấp các thông tin về điều kiện được hỗ trợ để người lao động, người có thu nhập thấp tiếp cận được những quyền lợi về nhà ở. Đồng thời, tỉnh có chính sách hỗ trợ tài chính cho người mua và chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về tiến độ triển khai thực hiện chính sách nhà ở xã hội cho lao động có thu nhập thấp, nhất là tại địa bàn thị xã Chơn Thành và huyện Đồng phú.

Tỉnh tăng cường đầu tư xây dựng các siêu thị ưu đãi, các công trình văn hóa, thể thao, nơi trông giữ trẻ, lớp mẫu giáo tại các khu công nghiệp, địa bàn đông công nhân. Tỉnh có giải pháp hỗ trợ công nhân có con nhỏ từ 6 - 36 tháng tuổi (hiện nay rất ít trường mầm non nhận trông giữ trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi), để lao động nữ đi làm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, tránh trường hợp không có người trông giữ nên lao động nữ phải xin nghỉ việc, hoặc gửi con về quê khi còn quá nhỏ.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường đối thoại với đoàn viên, công nhân, người lao động. 
Ảnh: Nhật Bình - TTXVN

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu, đề nghị Chính phủ điều chỉnh phân vùng áp dụng lương tối thiểu địa bàn thị xã Chơn Thành và huyện Đồng Phú của tỉnh Bình Phước lên Vùng I (hiện nay là Vùng II theo Nghị định số 38/2022/NĐ-CP) đáp ứng nhu cầu đời sống người lao động.

Người lao động cũng kiến nghị Nhà nước xem xét giảm tuổi nghỉ hưu đối với một số ngành, nghề như giáo dục, y tế, công nhân cao su, công nhân khu công nghiệp đảm bảo phù hợp sức khỏe, khả năng lao động…; tăng tỷ lệ % hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động để đảm bảo cuộc sống khi về hưu. Các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hành vi vi phạm về bảo hiểm xã hội, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động...

Đoàn viên, công nhân viên chức lao động cho biết tại một số khu công nghiệp tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo, do đó đề nghị lực lượng Công an tăng cường tuần tra đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó, chính quyền rà soát, lắp đèn đường chiếu sáng cho các trục đường chính, có biện pháp phân luồng giao thông hoặc hạn chế xe tải trọng lớn đi vào trục đường trong thời gian công nhân đi làm, tan ca…

Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường tiếp thu các kiến nghị, phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động với tinh thần cởi mở, chân thành và trách nhiệm. Đối với những vấn đề cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước yêu cầu đại diện các sở, ban, ngành chức năng có liên quan trao đổi, giải đáp, làm rõ. Với những vấn đề cần có lộ trình thực hiện, ông Nguyễn Mạnh Cường chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu để tháo gỡ trong thời gian tới. Đối với những kiến nghị vượt quá thẩm quyền giải quyết của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy cho biết sẽ kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương liên quan.

Ông Nguyễn Mạnh Cường giao Liên đoàn Lao động tỉnh và các sở, ngành liên quan, theo chức năng nhiệm vụ của mình phối hợp chăm lo xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động. Các doanh nghiệp cần quan tâm chăm lo tốt hơn cho người lao động, không vì lợi ích doanh nghiệp mà vi phạm pháp luật lao động, nhằm xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Công nhân, người lao động không ngừng rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ… để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Như Bình

Tin liên quan

Xem thêm