Thời sự

Lào Cai cải thiện và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân

Lào Cai

Tính đến hết tháng 9 năm 2023, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Lào Cai giải quyết 176.898/180.326 bộ hồ sơ và thủ tục hành chính (bao gồm cả hồ sơ tồn đầu kỳ). Trong đó, tỷ lệ hồ sơ, thủ tục hành chính được xử lý, giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 98%.

Người dân, doanh nghiệp đến bộ phận một cửa Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Lào Cai giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, trong 9 tháng năm 2023, trên hệ thống dịch vụ hành chính công của địa phương, các cơ quan, đơn vị đã tiếp nhận 180.326 bộ hồ sơ, thủ tục hành chính đề nghị giải quyết từ mức độ 2 đến 4. Trong đó, hồ sơ, thủ tục hành chính tiếp nhận qua một cửa điện tử 41.426 bộ; tiếp nhận trực tuyến 138.179 bộ.

Đã có 176.898/180.326 bộ hồ sơ và thủ tục hành chính (bao gồm cả hồ sơ tồn đầu kỳ) được giải quyết trong 9 tháng của năm nay. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ, thủ tục hành chính đã được xử lý, giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 98%; đã được xử lý, giải quyết nhưng trễ hạn chiếm 1%; đang được giải quyết chiếm 2% trong tổng số hồ sơ, thủ tục hành chính được tiếp nhận.

Tỉnh Lào Cai đạt đã được nhiều kết quả tích cực từ đầu năm đến nay trong việc cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX); cải thiện và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS); duy trì và cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) để Lào Cai lọt top 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước.

Người dân, doanh nghiệp đến bộ phận một cửa Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Lào Cai giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Toàn tỉnh Lào Cai có 25/29 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận xử lý và giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính (mức độ 2, 3, 4) đạt mức rất tốt, với tỷ lệ giải quyết đúng và trước hạn đạt từ 96% trở lên (đạt 27 điểm); có 1/29 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận xử lý và giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính (mức độ 2, 3, 4) với tỷ lệ giải quyết đúng và trước hạn đạt 80% là UBND tỉnh (đạt 25 điểm); có 3/29 cơ quan, đơn vị không nhận được hồ sơ, thủ tục hành chính nào của công dân gửi đến trên hệ thống phần mềm dịch vụ hành chính công của tỉnh tương đương với mức 25 điểm (Sở Ngoại vụ, Thanh tra tỉnh, Ban Dân tộc). Đây là kết quả đánh giá, chấm điểm trong 9 tháng năm 2023.

Một trong những lĩnh vực đạt được nhiều kết quả tích cực nhất trong cải cách hành chính từ đầu năm 2023 đến nay là đất đai. Theo thống kê của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lào Cai, tính đến tháng 9/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận 13.414 hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai, trong đó có 90 hồ sơ quá hạn, 73 hồ sơ đang tạm dừng. Hồ sơ chậm, muộn chiếm 0,64% tổng số hồ sơ tiếp nhận. Kết quả này đã đảm bảo giảm tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính chậm, muộn xuống dưới 2%.

Để đạt được kết quả đó, thời gian qua Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lào Cai đã trực tiếp làm việc với các đơn vị chuyên môn tại địa phương để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về chuyên môn nghiệp vụ, công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ và giải quyết thủ tục hành chính. Cùng với đó, đơn vị gắn trách nhiệm và đánh giá kết quả thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo ngày của từng cá nhân; bổ sung nhân lực, rà soát, đánh giá chuyên môn, linh động trong bố trí, sắp xếp cán bộ hợp lý.

Người dân, doanh nghiệp đến bộ phận một cửa Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Lào Cai giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Hiện, tỉnh Lào cai đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính của 152/152 xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai được tích hợp lên phần mềm đã góp phần giảm bớt thời gian kiểm kê, đánh giá, xác minh đất đai, nhờ đó đã tạo ra lợi ích "kép", vừa tiết giảm nguồn nhân lực đi cơ sở vừa giảm rất nhiều thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lào Cai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính về đất đai theo nhu cầu cho tổ chức, cá nhân với 3 loại thủ tục hành chính (đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận; đính chính giấy chứng nhận; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp chuyển nhượng cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất). Nếu tổ chức, cá nhân có nhu cầu, các thủ tục này sẽ được rút ngắn thời gian giải quyết so với thông thường và đóng phí theo quy định. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo nhu cầu đã nhận được những phản hồi tích cực của người dân, giải quyết tốt tình trạng "cò mồi" gây bức xúc và tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

PV

Xem thêm